Huyện Vị Xuyên: Tổng kết kế hoạch số 46 của UBND tỉnh Hà Giang

13/10/2016 00:00 80 lượt xem

Ngày 11/10, UBND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch 46/KH-UBND ngày 26.3.2014 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý lâm sản và triển khai Phương án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của kiểm lâm tại địa bàn. Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở nông nghiệp tỉnh, lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Trong 2 năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của huyện cùng sự đồng thuận, tham gia nhiệt tình từ phía người dân, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã có những chuyển biến rõ rệt, số vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép giảm đáng kể, có nhiều địa phương rất tâm huyết, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kế hoạch số 46 của UBND tỉnh đến toàn thể người dân tại các thôn, bản thông qua các buổi họp thôn, chợ phiên, kết quả tới tháng 9/2016 đã tuyên truyền được hơn 24.600 lượt người. Công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản tại địa bàn được thực hiện thường xuyên, hiện tại trên toàn địa bàn huyện Vị Xuyên có 69 cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản ( trong đó có 2 doanh nghiệp, 8 HTX và 59 hộ kinh doanh), tất cả đều có giấy phép kinh doanh, đảm bảo quy trình chế biến, sản xuất theo đúng quy định của Nhà nước. Công tác cưa xăng cũng được quản lý chặt chẽ, các xã thị trấn đã cho các hộ ký cam kết sử dụng cưa xăng đúng mục đích.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - PCT UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các ban ngành, các xã thị trấn trên địa bàn huyện trong việc triển khai thực hiện kế hoạch số 46 của UBND tỉnh. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục cũng như đưa ra phương hướng trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn như:  Các xã, thị trấn cần rà soát lại việc triên khai Kế hoạch 46 của UBND tỉnh hiện đang thực hiện đến đâu để tiếp tục thực hiện cho tốt; lập phương án cụ thể để quản lý cưa xăng tại địa phương đảm bảo nhân dân sử dụng đúng mục đích; các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; các xã có địa bàn giáp ranh với các huyện khác cần rà soát, đánh giá kỹ diện tích rừng và tổ chức làm việc với nơi giáp danh để thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng; phòng tài chính kế hoạch cần tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tránh để tình trạng xin cho; vấn đề xây dựng phương án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của kiểm lâm địa bàn tiếp tục vừa triển khai thực hiện, vừa điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương.