Huyện Vị Xuyên đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

03/06/2022 08:39 130 lượt xem

Những năm qua, huyện Vị Xuyên đã tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung hàng hóa, gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huyện Vị Xuyên đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới
Mô hình ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã và đang được huyện Vị Xuyên quan tâm đẩy mạnh.

Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mặc dù thời gian qua, trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sự chung sức, đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, huyện Vị Xuyên đã nỗ lực thực hiện “Mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa tập trung phát triển KT - XH.  Bên cạnh việc đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng nông thôn, cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên đã đẩy mạnh phát triển các vùng nông nghiệp hàng hóa nông nghiệp tập trung, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương. Năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 17.800 ha; tổng sản lượng lương thực trên 57.600 tấn, tăng gần 700 tấn so với cùng kỳ. Ngoài các loại cây trồng đặc trưng, chủ lực của địa phương như: Cam, Chè, Thảo quả, huyện Vị Xuyên đã và đang hướng đến và nhân rộng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao như: Các mô hình trồng rau, quả trong nhà lưới; Chương trình trồng rừng gắn với cây Dược liệu; Trồng cây ăn quả… Chăn nuôi tiếp tục được huyện quan tâm. Phát triển đàn đại gia súc, trong đó chú trọng việc thụ tinh nhân tạo cho đàn Trâu bò, góp phần nâng cao tầm vóc, chất lượng đàn. Phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung theo hướng hàng hóa, liên kết và hình thành chuỗi giá trị. Cùng với đó, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng sâu rộng, lan tỏa khắp các vùng nông thôn. Vai trò chủ thể của người dân ngày càng phát huy, thể hiện ở sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất, công sức, trí tuệ để xây dựng NTM. Đến nay, huyện Vị Xuyên đã có 09 xã đạt chuẩn NTM, tổng số tiêu chí hoàn thành đạt 323 tiêu chí và có 13 xã đạt từ 11 -14 tiêu chí. Cùng với đó, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông, cứng hóa theo phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa.

Vị Xuyên đẩy nhanh tiến độ làm đường bê tông nông thôn với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng NTM thời gian qua, đã đưa nền kinh tế - xã hội huyện Vị Xuyên, đặc biệt là các vùng nông thôn ngày thêm khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2021 đạt 29 triệu đồng ./.

Thu Liễu