Làm đường bê tông lên “xóm núi”

02/02/2021 01:10 66 lượt xem

Xóm Hạ Sơn, Hán Dương và Phà Hán, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy hoàn thành tuyến đường bê tông đi lên xóm dài hơn 3 km.

Khác với làm đường bê tông tại các nơi vùng thấp, thuận tiện cho việc tập kết vật liệu. Làm đường bê tông tại xóm núi vùng biên giới Hán Dương lại thực hiện 100% bằng sức người. Do địa hình 3 xóm Hạ Sơn, Hán Dương và Phà Hán của thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy nằm cao trên núi và bị chia cắt bởi dòng sông Lô, chỉ có thể di chuyển bằng xe máy qua cầu treo lên xóm, địa hình có độ dốc lớn và cua gấp nên việc chở vật liệu rất khó khăn. Nhân dân phải trộn bê tông ở ven Quốc lộ 2, cho vào từng bao rồi chở tới nơi làm đường. Nước cũng phải dẫn từ mạch tận trên đỉnh núi về để trộn vữa. Nhưng với tinh thần hăng say, phấn khởi vì bà con nơi đây hiểu rằng có đường bê tông thì đời sống đồng bào các dân tộc nơi đây mới bớt khó khăn. Nên không ai bảo ai, các thanh niên trai cháng nhận nhiệm vụ trở vật liệu, phụ nữ thì trộn vữa, san gạt bê tông. Đến nay tuyến đường hơn 3km đi đến 3 xóm núi của thôn Giang Nam đã hoàn thành 100% tiến độ theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Cách làm đường bê tông trên núi có khác biệt và khó khăn hơn.

Có đường bê tông sẽ tạo điều kiện cho nhân dân nơi đây thuận tiện trong việc đi lại, tiếp cận được những dịch vụ y tế, giáo dục tốt hơn, tạo thuận lợi cho việc trao đổi, giao thương hàng hóa, giúp đời sống cải thiện và nâng cao thu nhập. Đồng thời giúp việc tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên cương của các lực lượng chức năng được thuận tiện hơn./.