Kinh tế

Lễ phát động ra quân thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng” môi trường chăn nuôi

12/10/2020 00:19 50 lượt xem

Sáng 9/10, tại xã Đạo Đức, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ ra quân thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng” môi trường chăn nuôi. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở NN&PTNT; lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên; các phòng, ban chuyên môn tỉnh, huyện; lực lượng vũ trang của huyện; các xã, thị trấn và đông đảo người dân xã Đạo Đức.

Vị Xuyên là huyện động lực của tỉnh, địa bàn rộng với nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi quy mô từ vài chục đến hàng nghìn con gia súc, gia cầm. Tổng đàn vật nuôi toàn huyện hiện có hơn 850 nghìn con trong đó, trâu hơn 31.400; bò gần 4.000; lợn trên 99.700 con; gia cầm hơn 709 nghìn con như Gà, Vịt, Chim câu, Ngan, Ngỗng…Ngành chăn nuôi chiếm 37% tỷ trọng ngành nông nghiệp toàn huyện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra một số dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi với số lợn chết và tiêu huy trên 2.365 con, trọng lượng trên 90 tấn, ước thiệt hại trên 12 tỷ đồng. Hiện, dịch vẫn đang lây lan tại một số địa phương trong huyện.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác phòng,  chống dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi Cháng Thị Hoa, thôn bản Bang, xã Đạo Đức

Lễ ra quân “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng” môi trường chăn nuôi nhằm huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống dịch bệnh; khống chế  không để dịch tiếp tục lây lan diện rộng. Sau lễ phát động, tại xã Đạo Đức, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục huy động các lực lượng và người dân phát động phong trào tổng vệ sinh làm sạch môi trường; xử lý ô nhiễm rác thải, nguồn nước; thu gom, tiêu hủy thuốc thú y quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục cho phép sử dụng; đưa nội dung vệ sinh môi trường lồng ghép vào các buổi sinh hoạt thường xuyên tại các khu dân cư. Các xã biên giới tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại các đường mòn, lối mở do xã quản lý.

Tại lễ phát động, lực lượng thú y và người dân địa phương đã phun thuốc tiêu độc, khử trùng và rắc vôi bột môi trường chăn nuôi tại khu vực thôn bản Bang, xã Đạo Đức để hưởng ứng tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi./.