Mưa to gây nhiều thiệt hại tại các địa phương trên địa bàn huyện Vị Xuyên

25/06/2018 00:00 98 lượt xem

Từ đêm ngày 23 đến sáng ngày 25.6.2018, trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã xảy ra mưa giông kèm gió lốc kéo dài; gây ngập úng và sạt lở đất làm thiệt hại tài sản, vật nuôi và hoa màu của nhân dân các xã trên địa bàn huyện.

Tại xã Lao Chải, mưa lũ đã làm sạt lở 4 nhà dân, gồm các hộ: Vàng Séo De tại thôn Bản Phùng, bị cây đổ đâm vào làm thủng và nứt tường nhà cấp 4; Vàng Thìn Sử, thôn Lùng Chư Phùng, nhà trình tường bị sạt lở, thiệt hại hoàn toàn; hộ Lý Văn Minh, Tráng Seo Hồng cùng ở thôn Lùng Chư Phùng đều bị lũ làm nứt gãy tường nhà trình tường. Tại xã cũng đã xảy ra 5 điểm sạt lở, trong đó có 3 điểm đặc biệt nghiêm trọng do khối lượng bùn đất đè lấp mặt đường với khối lượng lớn gây ắc tắc giao thông nhiều giờ, khiến việc di chuyển đi lại của người dân và các lực lượng chức năng tới hỗ trợ, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tại xã Thuận hòa đã có 4 lồng cá của HTX Nuôi trồng thủy sản và Du lịch xã Thuận Hòa bị cuốn trôi, 53 nhà dân bị ngập nước, 1 thuyền cole bị đắm; tàu chở khách du lịch bị đứt dây neo; nhiều diện tích ngô, lúa bị ngập úng … Mưa lũ cũng đã làm sạt lở đất làm sập nhà 1 ngôi nhà tại thôn Tham Còn, xã Cao bồ làm Ông Tráng Văn Liền mất tích; Cũng tại xã Cao Bồ sạt lở đất, ngập úng 1 điểm trường, vùi lấp 01 xe tải 3 tấn, 05 con trâu bị cuốn trôi. Đường bê tông bị sụt lún, đứt gẫy 5km tại xã Quảng Ngần. Mưa lớn gây sạt lở 10 điểm khối lượng ước tính 9.500 m3, ngập úng gây ách tắc giao thông 16 điểm. Tổng thiệt hại về thủy lợi là 3.500m kênh mương bị dứt gẫy. Nước ngập toàn bộ tài sản và nhà của 10 hộ tại xã Việt Lâm. Tổng diện tích ngô, lúa bị ngập là 64,2 ha. Diện tích rau các loại bị thiệt hại là 8,1 ha; 14,5 ha cam quả bị thiệt hại. Khoảng 5,2 tấn cá lồng bị cuốn trôi; ngập úng 3,5 ha ao cá.

Ngoài ra trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên, Ngọc Linh có 3 nhà dân bị ngập úng; xã Đạo Đức bị cuốn trôi 1 thuyền cole, 3 lồng cá, 1 nhà bè. Thị trấn Việt Lâm bị ngập 6 ha ngô, thị trấn Vị Xuyên 2 ha; xã Minh Tân bị ngập úng 20 ha  lúa; diện tích mạ bị ngập úng là 0,15 ha tại xã Trung Thành. Ước tổng giá trị thiệt hại là: 14,5 tỷ đồng. Mưa lớn cũng làm ngập úng tuyến đường liên xã Việt lâm thượng sơn; trên quốc lộ 2 tại Km 30 đường Hà giang – Tuyên quang.

Đoạn đường ngập úng tại km 30 đường Hà Giang - Tuyên Quang

Trước tình hình mưa, lũ xẩy ra trên địa bàn, Lãnh đạo thường trực huyện ủy-HĐND-UBND, Ban chỉ đạo PCTT & TKCN huyện đã có mặt kịp thời chỉ đạo UBND các xã, Ban chỉ huy PCTT & TKCN các xã và huy động các lực lượng đoàn thanh niên, công an xã, dân quân tự vệ và nhân dân kịp thời sơ tán người và tài sản của các hộ gia đình có nguy cơ bị sạt lở đất và ngập úng. Huy động các lức lượng tại chỗ dọn dẹp nhà cửa, tài sản và hỗ trợ gia đình sớm ổn định cuộc sống. Đối với các hộ có nhà bị sạt và ngập úng đã huy động các lực lượng và nhân dân hỗ trợ di chuyển người và tài sản đến nơi ở mới an toàn; Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp&phát triển nông thôn phối hợp với xã tiến hành xác minh, thống kê chi tiết thiệt hại để tổng hợp báo cáo UBND huyện và BCH Phòng chống thiên tai của tỉnh có phương án xử lý, giải quyết; đồng thời tới thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị sạt lở nhà. Đối với những điểm giao thông bị sạt lở, các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với địa phương tiến hành huy động lực lượng, phương tiện để thông tuyến đảm bảo giao thông đi lại.

Các đồng chí lãnh đạo huyện có mặt kịp thời để chỉ đạo khắc khục hậu quả do thiên tai gây ra