Mặt trận tổ quốc huyện Vị Xuyên trao tiền di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm

06/12/2018 00:00 37 lượt xem

Nhằm giúp đỡ các hộ gia đình di dời đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Sáng ngày 5/12/2018, Mặt trận tổ quốc huyện Vị Xuyên đã trao tiền cho 42 hộ gia đình ở xã cao bồ, di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng, để di dời đến nơi ở mới.

Do là xã vùng cao, có địa hình phức tạp, đồi núi hiểm trở, nhà ở của đồng bào trên các sườn núi, khe suối. Nên trong đợt mưa kéo xảy ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 6 năm 2018, tại xã Cao Bồ đã gây lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá, tổng thiệt hại ước tính trên 10 tỷ đồng, trong đó có 2 người chết, 3 ngôi nhà bị đất, đá vùi lấp hoàn toàn, hàng 100 hộ gia đình bị ảnh hưởng và mất ruộng, mất ao cá, hàng 1.000 con gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi, 21 điểm đường sạt lở, với khoảng 12.000 mét khối đất đá và nhiều tài sản hoa mầu khác. Trận mưa lũ đã đi qua, nhưng hậu quả để lại còn hết sức nặng nề. Qua xã khảo sát và báo cáo từ xã Cao Bồ cho biết, xã có 42 hộ gia đình trong diện buộc phải di dời. Trong 6 tháng qua, do làm tốt công tác tuyên truyền vận động cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, nhà nước mỗi hộ đuợc di dời được hỗ trợ 20 triệu đồng. Do vậy các hộ đã nhanh chóng di dời đến nơi ở mới an toàn và ổn định cuộc sống.