Năm 2023 Vị Xuyên thiệt hại trên 8 tỷ đồng do thiên tai

15/01/2024 09:30 34 lượt xem

Trong năm thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng chia thành nhiều đợt kéo dài gây hạn hán, mưa lớn cục bộ xảy ra ở nhiều nơi, kèm theo dông lốc, sét đánh, ngập úng, sạt lở đất đá... đã gây ra nhiều thiệt hại về nhà ở, tài sản, cây trồng, vật nuôi của nhân dân và các công trình phúc lợi của nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân và quá trình phát tiển kinh tế - xã hội của huyện.

Năm 2023 Vị Xuyên thiệt hại trên 8 tỷ đồng do thiên tai
Diện tích hoa màu trên địa bàn bị thiệt hại trong năm 2023

Theo đó, đã xảy ra 16 đợt thiên tai, hạn hán, mưa lớn, dông lốc, sét đánh, ngập úng, sạt lở đất đá cụ thể: 120 nhà bị ảnh hưởng thiệt hại, 04 hộ gia đình bị thiệt hại về tài sản, 557 vật nuôi bị sét đánh chết, Diện tích ao nuôi cá truyền thống bị thiệt hại 21,96 ha; 06 điểm trường bị hỏng. Về nông, lâm nghiệp, diện tích lúa bị thiệt hại là: 27,217 ha, Diện tích ngô và rau màu là 977,0 ha; Diện tích cây lâm nghiệp (keo, mỡ, bồ đề)là : 19,26 ha; Diện tích cây công nghiệp (lạc, chè): 4,98 ha, Sạt lở, hư hỏng các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã trên 4.000 m3 đất, đá. Ước tính tổng thiệt hại 8 tỷ 259 triệu đồng.

Năm 2023 tài sản của nhân dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Một số tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở hư hỏng trong năm 2023

Để giảm thiểu thiệt hại thiên tai trong năm 2024, huyện tiếp tục Tổ chức phổ biến Luật phòng, chống thiên tai và các văn bản mới ban hành do cấp trên chỉ đạo; Củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành theo quy định, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các thành viên để đảm bảo hoạt động có hiệu quả; Nâng cao ý thức cảnh giác với diễn biến cực đoan, bất thường của thời tiết; Rà soát bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch di dời dân, phòng chống sạt lở đất trước mùa mưa lũ; Trước mùa mưa bão cần tăng cường công tác kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT và TKCN của các địa phương, đơn vị; Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng xây dựng, kiểm tra duy tu các công trình trọng điểm về phòng, chống lụt bão. Chuẩn bị giống, cây con để phục hồi sản xuất, lưu ý giống rau màu ngắn ngày để phòng ngừa nguy cơ thiếu đói; giảm mức thấp nhất về thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn./.

Vi Khiết