Người dân Vị Xuyên thu nhập cao từ cây Thảo Qủa

21/12/2018 00:00 73 lượt xem

Những năm gần đây, nhiều hộ dân của huyện Vị Xuyên, đã vươn lên làm giàu bằng nghề trồng cây thảo quả, một loại cây trồng đang mang lại hiệu quả hơn hẳn so với một số cây trồng khác.

Hiện nay, Vị Xuyên có tổng diện tích  2.900 ha thảo quả được phân bố tại các xã vùng cao biên giới như: Thương Sơn có 576ha, Cao Bồ 630 ha, Lao Chải 508 ha, Xín Chải 312 ha, Thanh Đức 262 ha và Phương Tiến 470 ha. Thảo quả là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, giá quả khô bình quân đạt từ 130 - 150 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 250 nghìn đồng/kg, được trồng dưới các tán rừng già, độ ẩm cao, không khí mát mẻ. Với đặc tính thơm, ngọt, vị cay nên thảo quả được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Nhờ có giá trị kinh tế cao, trong những năm qua, cây Thảo quả đã góp phần thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH tại những vùng có trồng Thảo quả. Trên địa bàn các xã vùng cao của huyện, diện tích cây Thảo quả không ngừng được mở rộng theo chủ trương của tỉnh, huyện và tự phát của người dân. Bên cạnh đó, từ việc phát triển cây Thảo quả đã tạo ra nhiều việc làm và thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhiều hộ đồng bào các dân tộc tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Vị Xuyên. Đặc biệt, tại các xã biên giới, từ việc trồng, chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch Thảo quả đã tạo điều kiện cho người dân vùng biên giới tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ đường biên giới tốt hơn. Tuy thảo quả là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại lợi ích kép cho bà con, song đầu ra thảo quả chưa ổn định, chủ yếu do bà con tự liên hệ với thương lái, mua bán với nhau nên thường bị ép giá.