Ngô sinh khối vụ Đông năm 2020 phát triển khá tốt

27/11/2020 07:19 86 lượt xem

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Vụ đông năm 2020, huyện Vị Xuyên đưa cây ngô sinh khối vào trồng thử nghiệm với tổng diện tích trên 51 ha, được thực hiện tại các xã vùng thấp gồm: xã Linh Hồ, Ngọc Linh, Đạo Đức, Trung Thành, Kim Linh và xã Việt Lâm.

Đây là vụ đầu tiên, huyện Vị Xuyên thực hiện mô hình trồng ngô sinh khối, để cung cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thương mại và đầu tư Hương Hà ( tỉnh Tuyên Quang ) tiêu thụ toàn bộ sản phẩm. Sau trồng 75 ngày bắt đầu cho thu hoạch, toàn bộ cây ngô gồm: Thân, lá và bắp, với giá thu mua dự tính 700 đồng/kg, để chế biến nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Trong quá trình thực hiện, huyện Vị Xuyên đã hỗ trợ 50% giá giống và phân bón, chủ yếu là giống ngô NK7328, đồng thời các ngành chuyên môn hướng dẫn bà con về khoa học kỹ thuật. Đến nay sau hơn một tháng gieo trồng, toàn bộ diện tích ngô sinh khối tại các xã đã cao hơn một mét và phát triển tốt, tuy nhiên một phần diện tích cũng xuất hiện sâu keo mùa thu, bà con đã tiến hành phun thuốc. Với thời gian thu hoạch ngô sinh khối từ 75- đến 90 ngày, trong đó giá thu mua khá cao. Như vây, so với trồng ngô lấy hạt thì bà con giảm được rất nhiều công đoạn, không còn phải thu hoạch, tách hạt, phơi khô và bảo quản. Hy vọng, mô hình trồng ngô sinh khối vụ đông năm 2020 của huyện Vị Xuyên sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, để tiếp tục mở rộng diện tích trong những năm tới.