Nhà hát Tuồng Việt Nam mang nghệ thuật Tuồng cổ đến với huyện Vị Xuyên

05/03/2024 07:48 41 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Hà Giang. Tối 3/8, tại sân vận động huyện Vị Xuyên, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ công chúng huyện nhà.

Nhà hát Tuồng Việt Nam mang nghệ thuật Tuồng cổ đến với huyện Vị Xuyên
Trích đoạn vở Tuồng mang tên "Ông già cõng vợ đi xem hội"

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của gần 30 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà Hát Tuồng Việt Nam. Với diễn suất hay, âm nhạc, hiệu ứng sân khấu hiện đại, mang đến nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người xem. Tuồng còn gọi là hát bội, hát bộ, bộ môn nghệ thuật cổ điển và bác học bậc nhất Việt Nam. Ðến cuối thế kỷ XVIII, Tuồng đã phát triển một cách hoàn chỉnh về mọi mặt từ kịch bản văn học đến nghệ thuật biểu diễn. Nếu như Trung Quốc có Kinh kịch, Nhật Bản có kịch Noh thì người Việt có nghệ thuật Tuồng. Ngày nay, môn nghệ thuật này vẫn được coi là“ quốc hồn, quốc quý” của Việt Nam. Việc đưa nghệ thuật Tuồng đến với bà con vùng sâu vùng xa thông qua các buổi biểu diễn không chỉ giúp đưa Tuồng cổ tiếp cận với khán giả mà còn hướng đến mục tiêu xa hơn là quảng bá hình ảnh và nghệ thuật truyền thống của dân tộc; góp phần bảo tồn nghệ thuật Tuồng cổ.

Hà Trang