Kinh tế

Tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vị Xuyên

04/03/2020 00:00 56 lượt xem

Trong những năm qua, công tác dân tộc, chính sách dân tộc, là vấn đề cơ bản lâu dài, nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của Đảng, Nhà nước. Cùng với chương trình mục tiêu quốc gia, Ngân hàng Chính sách xã hội được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có chương trình vay vốn hộ đồng bào dân tộc thiểu số( DTTS).

Trên địa bàn huyện Vị Xuyên chương trình này đã được triển khai sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả, giúp đồng bào DTTS sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo… Đến nay, cho vay phát triển sản xuất đối với đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn và Chương trình cho vay hộ DTTS nghèo, hộ nghèo ở xã, thôn bản đặc biệt khó khăn với tổng dư nợ là: 3.044 triệu đồng/481 hộ vay. Đối tượng chủ yếu là hộ nghèo DTTS sinh sống bằng nghề, nông lâm nghiệp, giải quyết các vấn đề thiếu đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt. Để tích hợp các chương trình chính sách đối với đồng bào DTTS, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2085/QĐ-Tg ngày 31/10/2016 phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, bố trí sắp xếp dân cư, tín dụng ưu đãi trồng rừng và chăn nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ đồng bào DTTS có nguồn vốn để tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định lâu dài, nâng cao cải thiện cuộc sống giai đoạn 2017-2020, tổng dư nợ chương trình này đến ngày 31/12/2019 đạt 6.375 triệu đồng/ 130 hộ vay.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống đồng bào DTTS, giúp giải quyết vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, giảm thiểu khó khăn và bệnh tật, thất học và các tệ nạn xã hội. Đặc biệt thông qua việc sử dụng vốn tín dụng chính sách đã tác động đến nhận thức; giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần với vị thế trong xã hội, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện cuộc sống./.