Tập huấn hướng dẫn triển khai các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS

07/10/2020 07:28 56 lượt xem

Trong hai ngày 05-06.10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế Vị Xuyên tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn triển khai các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS cho 30 học viên là cán bộ thuộc Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Tại lớp tập huấn học viên được truyền đạt các kiến thức về thực trạng tình hình HIV/AIDS tại thế giới, Việt nam và tỉnh Hà Giang; kiến thức và các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, viêm gan B và giang mai; kiến thức truyền thông về K=K (không phát hiện = không lây truyền); quản lý theo dõi, chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tuyến xã, thị trấn; phát hiện tích cực bệnh lao/HIV; dự phòng trước và sau phơi nhiễm HIV; lợi ích điều trị về Methadone; lợi ích tham gia bảo hiểm với người nhiễm;....

Qua lớp tập huấn các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng triển khai các hoạt động can thiệp dự phòng, quản lý chăm sóc người nhiễm và thực hiện có hiệu quả  công tác phối hợp lao/HIV, thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp cận cộng đồng, tư vấn khách hàng đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều trị HIV và các dịch vụ liên quan, cấp phát dụng cụ can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt cơ chế phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện.