Tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023

01/09/2023 07:52 94 lượt xem

Sáng 31/8, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 cho thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc và các rà soát viên trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tổng rà soát, đề nghị lớp tập huấn nghiêm túc tiếp thu các nội dung để về thực hiện rà soát phải đảm bảo công khai, minh bạch, theo đúng quy trình hướng dẫn của Sở Lao động - TB&XH, đảm bảo xác định đúng đối tượng, không bị bỏ sót; Kết thúc việc rà soát, từng thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn phải xác định được chính xác danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, thông tin về hộ nghèo, hộ cận nghèo để bổ sung cơ sở dữ liệu phục vụ cho quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo; Đồng thời xác định được hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình để làm cơ sở thực hiện các chính sách trợ giúp phù hợp; Xác định được tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương để báo cáo UBND huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi tập huấn, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã truyền đạt và hướng dẫn các bước tiến hành tổng rà soát. Theo đó, sẽ có 9 bước rà soát và các nội dung rà soát gồm: Khảo sát thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo theo quy định; Xác định hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; Phân loại hộ theo tiêu chí về thu nhập và mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; Thu thập thông tin của hộ gia đình qua rà soát được xác định thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình. Thời gian thực hiện cuộc rà soát từ ngày 1/9/2023 đến hết ngày 14/12/2023.

Ngọc Thơ