Trạm khuyến nông huyện Vị Xuyên hội nghị đầu bờ tại thôn hát xã Việt Lâm

04/10/2016 00:00 90 lượt xem

Ngày 30/9 Trạm khuyến nông huyện Vị Xuyên phối hợp với xã Việt Lâm tổ chức hội nghị đầu bờ tổng kết mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8, tại thôn Hát xã Việt lâm.

Vụ mùa năm 2016, Trạm khuyến nông huyện đã triển khai thực hiện mô hình lúa Thiên ưu 8 với diện tích 5ha, tại thôn Hát xã Việt Lâm và có 29 hộ gia đình thực hiện. Qua quá trình theo dõi mô hình cho thấy, giống lúa Thiên ưu 8 có thời gian sinh trưởng 105 ngày, cây lúa sinh trưởng và phát triển tương đối tốt. Nhưng trong vụ mùa thời tiết nắng nóng mưa nhiêu, nên xuất hiện một số dịch bệnh, sâu hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, Bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh bạc lá và khô vằn… Do làm tốt công tác phòng chống kịp thời, nên kết quả đã đạt 65 tạ / ha. So với sản xuất đại trà mô hình tăng 10 tạ / ha. Từ mô hình thâm canh lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8 tại thôn Hát xã Việt Lâm, đã giúp cho bà con nông dân, nhận thức rõ hơn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Với kết quả mà mô hình trình diễn giống Thiên ưu 8 mang lại. Tại hội nghị đã dành thời gian cho các đại biểu và bà con nông dân thảo luận, mong muốn Trạm khuyến nông huyện đưa giống thiên ưu 8 vào cơ cấu giống trên địa bàn trong những năm tiếp theo. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục đầu tư thâm canh giống Thiên ưu 8 trong cả 2 vụ, xuân và vụ mùa để góp phần tăng xuất hiệu quả kinh tế, trên cùng diện tích đất nông nghiệp cho người nông dân trên địa bàn, đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương…