Trung tâm Y tế Vị Xuyên Tuyên truyền phòng chống bệnh dại cho người dân

13/02/2023 14:05 45 lượt xem

Ngay sau khi nhận được thông tin từ trạm Y tế thị trấn Việt Lâm trên địa bàn tổ 12 thị trấn Việt Lâm có trường hợp người dân bị động vật là chó nghi ngờ dại cắn. Trong tuần qua, Phòng Truyền thông GDSK, Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế thị trấn Việt Lâm; tổ chức các buổi tuyên truyền: Tuyên truyền lưu động, phát loa tại trạm y tế, CTV đi tuyên truyền cho hộ gia đình, cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh dại và cách phòng ngừa.

Trung tâm Y tế Vị Xuyên Tuyên truyền phòng chống bệnh dại cho người dân
án bộ y tế tuyên truyền tư vấn cho người dân về phòng chống bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật thường là chó, mèo. Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại có vắc xin tiêm phòng ngăn ngừa nếu được tiêm phòng dại sớm và đủ liều sau khi bị chó, mèo cắn.

Đàn chó nuôi phải được thú y tiêm phòng ngừa dại đầy đủ, không thả chó chạy rông, rọ mõm chó lại; khi bị chó cắn phải đến cơ sở y tế tiêm ngừa đầy đủ, không đến thầy lang lấy nọc, báo cáo thông tin cho cơ quan thú y để giám sát và có biện pháp xử lý.

Chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Khi bị chó, mèo cắn cần:

+ Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút.

+ Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone (nếu có).

+ Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

+ Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

- Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.

- Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại.

- Vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.

- Tất cả chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch phải được nhốt, theo dõi.

- Tiêm bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch và các thôn tiếp giáp, tiêu hủy những con chó, mèo nếu không tiêm.

- Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

- Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.

- Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi./.

Qua hoạt động tuyên truyền người dân được nâng cao hiểu biết và có thêm kiến thức đầy đủ về phòng chống dại. Từ đó, họ có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng để mọi người cùng phòng, chống bệnh dại, góp phần hạn chế tối đa tử vong do dại gây ra.

Đặng Huyên - Trung tâm Y tế Vị Xuyên