Vị Xuyên đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa

18/07/2018 00:00 51 lượt xem

Những ngày này, cùng với nhiều địa phương khác, bà con nông dân huyện Vị Xuyên đang huy động nhân lực, phương tiện để tập trung gieo cấy lúa vụ mùa bảo đảm thời vụ.

Vụ mùa năm 2018, huyện Vị Xuyên gieo cấy 4.721 ha lúa, tập trung vẫn là các giống như JO2, Nhị ưu 838, Thiên ưu 725, các giống lúa thuần như Khang Dân, HT1….  Để sản xuất vụ mùa theo kế hoạch, đạt được hiệu quả và giá trị cao nhất, huyện Vị Xuyên luôn quan tâm chỉ đạo bố trí cơ cấu giống và thời vụ hợp lý, đưa cơ giới hóa vào sản xuất để đẩy manh tiến độ gieo cấy. Ngoài ra, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân chủ động chuẩn bị đủ lượng giống, ưu tiên cung ứng kịp thời các giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao cho trà vụ sớm. Song song với tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, các ngành liên quan  đã chỉ đạo bà con các thôn bản chủ động cung ứng và điều tiết nguồn nước hợp lý sau khi gieo cấy, thường xuyên thăm đồng, kiểm tra phòng trừ một số loại sâu bệnh đầu vụ, hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc diệt ốc và trừ cỏ cho cây lúa đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Vụ mùa năm 2018, huyện Vị Xuyên phấn đấu hoàn thành trà lúa chính vụ xong trước tháng 7. Việc hoàn thành khâu gieo cấy đúng khung lịch thời vụ không chỉ đảm bảo thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, qua nhiều mùa vụ, sản phẩm lúa của huyện Vị Xuyên luôn cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.