Vị Xuyên chăm sóc lúa mùa năm 2017

01/08/2017 00:00 72 lượt xem

Tính đến cuối tháng 7. 2017 huyện Vị Xuyên cơ bản đã cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa là 4.700 ha, đạt 100% kế hoạch. Do thời tiết năm nay có mưa nhiều, nên hiện nay toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện Vị Xuyên đang hồi xanh, đẻ nhánh và phát triển tốt .

Tuy nhiên hiện nay, các trà lúa sớm cũng bắt đầu xuất hiện một số bệnh trên diện nhỏ do vi khuẩn như: Vàng lá, rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá, chủ yếu gây hại trên các loại giống lúa lai. Nguyên nhân là do thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa thất thường đó là điệu kiện thuận lợi cho một số bệnh và sâu hại thường phát triển mạnh trong vụ mùa. Trước tình hình đó Trạm bảo vệ thực vật huyện đã có thông báo cho các xã, thị trấn tiến hành phun thuốc, trừ bệnh kịp thời, đặc biệt chú ý các giống lúa có nguy cơ nhiễm bệnh cao như: Nhị ưu 838, Kinh sở, San ưu, TH 3-3. Ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra mức độ, diễn biến của từng loại bệnh, để hướng dẫn bà con sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng cũng như thời điểm phun. Khuyến cáo nhân dân chú trọng áp dụng biện pháp phòng trị bệnh kịp thời, chăm sóc hợp lý, bón phân cân đối để cây lúa sinh trưởng khỏe, điều tiết mức nước trong ruộng phù hợp, tiếp tục theo dõi sát xao diễn biến của dịch, bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát lớn, gây ảnh hưởng đến sản lượng năng xuất vụ mùa..