Vị Xuyên chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn trên các trà lúa Xuân 2020

13/04/2020 00:00 163 lượt xem

Trong vụ Xuân 2020, huyện Vị Xuyên đã triển khai gieo trồng trên 1.850 ha lúa; chủ yếu là các giống như Nhị ưu 838, Thiên ưu 8, HT1, J02… Các diện tích lúa của huyện được gieo trồng tập trung tại các xã Đạo Đức, Linh Hồ, Việt Lâm, Tùng Bá và thị trấn Việt Lâm.

Hiện nay các trà lúa xuân chính vụ của Vị Xuyên đang bước vào giai đoạn đứng cái – làm đòng; các trà xuân muộn đang giai đoạn đẻ nhánh rộ.

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vị Xuyên: Hiện nay bệnh đạo ôn đang xuất hiện gây hại cục bộ trên lúa xuân tại các thôn Tát Hạ xã Linh Hồ với tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình 20% cao từ 30 – 50% (bệnh cấp 3 – 5), diện tích nhiễm 0,11 ha. Đặc biệt có nơi bị bệnh đạo ôn gây hại với tỷ lệ bệnh cao như tại các thôn Bản Sáng, xã Linh Hồ với tỷ lệ nhiễm trung bình từ 30 – 50%, cao 100% số lá bị bệnh, trên diện tích nhiễm 0,1 ha. Tại xã  Đạo Đức và Tùng Bá, tỷ lệ bệnh đạo ôn gây hại trung bình từ 3 - 5%, cao 50% trên diện tích nhiễm 2,2 ha. Bệnh đạo ôn đang phát sinh gây hại chủ yếu trên các giống lúa J02, Thiên ưu 8, BC15, ĐS1…

Một ruộng lúa cấy giống J02 của xã Linh Hồ bị bệnh đạo ôn làm cháy lụi lá

Để ngăn chặn kịp thời bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên diện rộng, nhằm bảo vệ tốt các trà lúa xuân trên địa bàn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vị Xuyên đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Công văn chỉ đạo phòng, trừ bệnh đạo ôn trên các trà lúa xuân 2020 đối với các phòng ban chuyên môn và các xã, thị trấn có gieo trồng lúa xuân. Cụ thể, các phòng ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo người dân dừng ngay bón thúc phân đạm và phân bón lá; giữ mực nước ruộng từ 3 - 4 cm, không để ruộng bị hạn. Khi tỷ lệ bệnh đạo ôn xuất hiện gây hại từ 5 – 7% cần triển khai tiến hành phun trừ bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như  Fuji - oan 40EC, Bemgold 750 WP, Fuan 40EC…nồng độ từ 0,15 – 0,2%. Đối với những ruộng lúa bị bệnh đạo ôn gây hại nặng và trên các giống nhiễm cần kép lại sau từ 5 – 7 ngày.