Vị Xuyên năng xuất lạc vụ xuân ước đạt 22 tạ trên ha

19/06/2018 00:00 42 lượt xem

Cùng với thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân, bà con nông dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên cũng đã chủ động thu hoạch diện tích Lạc Vụ Xuân.

Vụ xuân 2018, huyện Vị Xuyên trồng được trên 660 ha cây lạc, đạt so với kế hoạch đề ra. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích, năng suất ước đạt hơn 22tạ/1ha, sản lượng ước đạt trên 1.600 tấn. Đạt được kết quả này là do ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã quan tâm, chỉ đạo bà con nông dân sử dụng các giống lạc cho năng suất cao, chủ yếu bằng 2 loại giống lạc đỏ Bắc Giang và lạc trắng L14 phù hợp với đồng đất và điều kiện khí hậu của huyện ... Bên cạnh đó, huyện cũng đã quy hoạch được vùng trồng lạc trọng điểm, chủ yếu tập trung ở xã Trung Thành chiếm gần 50 % tổng diện tích toàn huyện. Đặc biệt với cây lạc sau thu hoạch, để lại cho đất nhiều mầu mỡ rất cho vụ sau, đồng thời trên cùng một diện tích đất, nếu trồng lạc sẽ cho lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa ngô.  Việc quy hoạch như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, theo dõi và chủ động phòng chống dịch bệnh cho cây trồng của người dân.