Vị Xuyên tập chung sản xuất vụ mùa năm 2020

04/06/2020 00:00 77 lượt xem

Vụ mùa năm nay, huyện Vị Xuyên dự kiến gieo cấy trên 4.700 ha lúa. Hiện nay, bà con đang tập chung thu hoạch cây trồng vụ xuân, kết hợp làm đất, tu sửa, nạo vét kênh mương, phai đập để dẫn nước vào đồng ruộng, phục vụ đủ nước tưới cho sản xuất.

Xác định việc tuân thủ lịch thời vụ sản xuất sẽ góp phần quan trọng, để tránh các yếu tố bất lợi của thời tiết. Ðồng thời để người dân nắm vững quy trình sản xuất, khung thời vụ, ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai cho cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn về quy trình kỹ thuật sản xuất vụ mùa như: Vệ sinh đồng ruộng, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống, kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa, và phòng trừ  các loại dịch bệnh...

Về cơ cấu giống vụ mùa năm nay, chủ yếu bằng các loại như: Giống Nhị ưu 838, 725, TH 3-3, HT1, PC6... Hiện nay các xã vùng cao bắt đầu vào vụ cấy, dự tính toàn huyện sẽ kết thúc vụ cấy lúa mùa trước ngày 10/7. Vụ mùa là vụ sản xuất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Do đó công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ cơ cấu giống, để hạn chế tình trạng mất mùa, sâu bệnh gây hại là rất cần thiết. Đồng thời, sau cấy phải thường xuyên theo dõi, khi phát hiện dịch bệnh mới kịp thời sử lý ngay …