Vị Xuyên tập chung thu hoạch lạc vụ xuân năm 2017

06/06/2017 00:00 109 lượt xem

Những ngày này, bà con nhân dân huyện Vị Xuyên đang tập trung ra đồng để thu hoạch vụ lạc xuân 2017, với tâm trạng phấn khởi vì lạc được mùa, cho sản lượng cao và được giá cao khi bán trên thị trường.

Với mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất bình quân 55 triệu đồng/1ha canh tác. Xác định cây lạc là một trong những loại cây thế mạnh, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền vận động nhân dân, tận dụng diện tích đất sản xuât nông nghiệp để gieo trồng; do vậy toàn huyện đã  trồng được hơn trên 700 ha cây lạc, chủ yếu trồng xuống ruộng và tập chung nhiều nhất tại xã Trung Thành chiếm gần 300 ha diện tích toàn huyện. Với các loại giống lạc L14, lạc đỏ Bắc Giang, do vậy năng suất, sản lượng đã có bước tiến vượt trội. Theo đánh giá của bà con nhân dân các xã, vụ  xuân năm nay năng suất cây lạc cao hơn năm trước, đạt 20 tạ trên ha, với giá thương lái thu mua hiện nay trên 20 nghìn đồng /1kg lạc vỏ khô. Để giải phóng đất đai tiếp tục sản xuất vụ mùa, hiện nay huyện Vị Xuyên đang chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông và các làng xã, hướng dẫn bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây lạc và các loại hoa màu khác, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, nạo vét kênh mương và chuẩn bị các điều kiện để sản xuất vụ mùa đúng thời vụ, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2017.