Vị Xuyên quan tâm chăm sóc Người cao tuổi

19/10/2023 08:37 86 lượt xem

Trong những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn huyện Vị Xuyên luôn được các cấp, các ngành quan tâm, động viên. Đặc biệt là Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện đã củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng chất lượng hoạt động của các tổ chức hội cơ sở.

Vị Xuyên quan tâm chăm sóc Người cao tuổi
Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các cơ sở

Đến nay, toàn huyện có gần 14.000 người cao tuổi, trong đó có 9.600 hội viên, sinh hoạt tại 261 chi hội. Các cấp Hội thường xuyên đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Nêu gương sáng” trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế, khuyến học - khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên. Hiện nay toàn huyện có 1.513 cụ hưởng lương hưu, 1.605 cụ được hưởng trợ cấp, trong đó có 591 cụ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, 596 cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, 221 cụ khuyết tật, 197 cụ người có công với với cách mạng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 1.531 người được khám sức khỏe, 100% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong dịp đầu xuân năm 2023, các xã, thị trấn đã tổ chức mừng thọ cho 895 cụ tuổi chẵn 70-75-80-85-90-95-100 và trên 100 tuổi với tổng số tiền là 716.400.000đ. Ngoài ra Người cao tuổi đã tham gia có hiệu quả vào các hoạt động văn hóa, toàn huyện, tiêu biểu là 11 câu lạc bộ liên thế hệ tại các xã, thị trấn. Với các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao và gìn gữi bản sắc văn háo các dân tộc, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, xã hội và là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư. Nhiều hội viên tuy tuổi cao song vẫn tích cực lao động sản xuất cùng con cháu. Đặc biệt trong phong trào xây dựng NTM, nhiều cụ tích cực tham gia hiến kế, góp công, góp của, động viên con cháu cùng tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phong trào văn hóa văn nghệ của người cao tuổi thường xuyên được biểu diễn

Vi Quyền