Vị Xuyên tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

09/06/2023 09:39 59 lượt xem

Trong 2 ngày 08, 09/6, Phòng Dân tộc huyện Vị Xuyên phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Dự khai mạc có đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vị Xuyên.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 180 học viên là công chức Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch, Dân tộc, Đoàn thanh niên, Phụ nữ cấp xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn. Trong thời gian tập huấn, các học viên sẽ được tiếp thu 3 chuyên đề gồm: Thông tin cơ bản và pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Thực trạng tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và giải pháp; Kỹ năng mềm trong thông tin tuyên truyền Chính sách và pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thông qua lớp tập huấn, nhằm nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ xã và và thôn. Từ đó tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Lớp tập huấn nằm trong Tiểu dự án 2 thuộc dự án 9, Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng yêu cầu các học viên cần sắp xếp công việc tham gia đầy đủ thời gian tập huấn, tập trung lắng nghe để bổ xung kiến thức. Sau lớp tập huấn sẽ trực tiếp triển khai, tuyên truyền đến người dân thực hiện tốt pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến 2030./.

Ngọc Thơ