Vị Xuyên Thu hoạch lúa mùa sớm

18/09/2020 07:16 61 lượt xem

Vụ mùa năm nay, huyện Vị Xuyên gieo cấy 4.700 ha diện tích lúa mùa, chủ yếu bằng các loại giống như: Giống Nhị ưu 838, 725, TH 3-3, HT1, PC6. Trong đó có trên 1.500 ha lúa mùa sớm. Hiện nay, lúa sớm đã chín rộ, nhưng thời tiết liên tục mưa kéo dài, rất khó khăn trong việc thu hoạch.

Trong những ngày này, bà con nông dân huyện Vị Xuyên đã phải tranh thủ từng ngày, từng giờ lúc nắng ráo để thu hoạch. Đặc biệt huy động các loại máy gặt, đập liên hoàn, với tinh thần khẩn trương, làm việc với công suất lớn, kể cả giờ trưa, giờ tối đến nửa đêm, máy vẫn hoạt động trên các cánh đồng, để đối phó với diễn biến của thời tiết. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều trong vụ đã giúp nhiều diện tích lúa một vụ, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, trở nên được mùa. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, tình hình sâu bệnh, dịch hại ít hơn vụ năm trước, sản lượng ước đạt trên 27.000 tấn, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha.