Vị Xuyên tích cực thực hiện có hiệu quả xoá bỏ hủ tục lạc hậu

03/04/2024 13:56 39 lượt xem

Việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU đã được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Vị Xuyên tích cực thực hiện có hiệu quả xoá bỏ hủ tục lạc hậu
Lễ hội Gầu Tào, nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Mông thôn Suối đồng được lưu giữ tổ chức hàng năm

Trong quí I năm 2024, Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU, việc bài trừ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã có chuyển biến tích cực; trong quí, trên địa bàn huyện có 143 đám cưới, việc tổ chức đám cưới của các dân tộc trên địa bàn huyện được thực hiện đúng theo nếp sống văn minh, đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với đời sống kinh tế của từng hộ gia đình.  Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và vận động thành công 4 trường hợp có ý định tảo hôn tại xã Lao Chải và xã Thanh Thuỷ. Cùng với đó có 134 đám tang, trong đó: 128 đám tang tổ chức không quá 48 tiếng, đạt tỷ lệ 95,5%; 06 đám tang tổ chức quá 48 tiếng, chiếm 4,5%; 07 đám đã thực hiện đưa người chết vào áo quan trước khi làm tang lễ, đạt tỷ lệ 87,5%; 01 đám chưa đưa người chết vào áo quan trước khi làm tang lễ, chiếm 12,5%). Việc tổ chức tang lễ được tổ chức đơn giản, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa của từng dân tộc, dòng họ và hoàn cảnh của gia đình; đa số các đám tang đã thực hiện tổ chức không quá 48 tiếng; một số lễ tế của con cháu đã thực hiện gộp chung lễ; không giết mổ nhiều gia súc; đã thay đổi hình thức phúng viếng, trả lễ bằng gia súc, gia cầm sang hình thức trả lễ, phúng viếng bằng tiền mặt; việc sử dụng vòng hoa, bức trướng viếng trong đám tang từng bước giảm dần... Cùng với đó, các lễ hội cũng được tổ chức theo nếp sống văn minh với các nội dung phong phú lành mạnh, vui vẻ, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí. Trong đời sống sinh hoạt, phát động đảm bảo vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Trong thời gian tới, Các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo từ huyện đến cơ sở tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 27- NQ/TU; trong đó, trọng tâm là Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo 1462 huyện và các chỉ tiêu đăng ký thực hiện năm 2024; Kế hoạch số 233-KH/HU, ngày 30/10/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 245-KH/HU, ngày 04/01/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về vận động người dân theo tà đạo quay trở lại với tín ngưỡng truyền thống của dân tộc. Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; tập trung phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng các dòng họ, thầy mo, thầy cúng, vai trò của ban tang lễ trong việc phối hợp thống nhất vận động Nhân dân thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, nhất là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc làm cơ sở cho việc xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong đời sống sinh hoạt trên địa bàn.

Vi Khiết