Xã Thanh Đức trồng thử nghiệm cây Đương quy

29/08/2018 00:00 65 lượt xem

Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm mới và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2018 xã Thanh Đức huyện Vị Xuyên đã đưa vào trồng thử nghiệm 2ha cây đương quy tại 3 thôn: Nặm Lạn, Nặm Lịch và thôn Nặm Tà.

Cây đương quy là cây dược liệu quý, được dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ cho sức khỏe con người, nên có giá trị kinh cao. Cây đương quy thích hợp với khí hậu mát, lạnh, độ ẩm cao nên có thể trồng xen với ngô hoặc trồng dưới tán các loại cây rừng và ăn quả.Theo tính toán của các nhà chuyên môm, nếu trồng và chăm sóc tốt, cây đương quy sẽ cho sản lượng 2 tấn củ khô/ha, đem lại nguồn thu 100 - 120 triệu đồng. Nhận thấy cây có thể phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân. Nên xã Thanh Đức đã đưa vào trồng thử nghiệm 2ha, bước đầu thực hiện chưa có kinh nghiệm, nên phần lớn cây đương quy không được tốt như mong muốn, đến nay một phần diện tích còn xuất hiện bệnh thối rễ và chết. Nên rất cần các ngành chuyên môn hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc, bón phân thì chắc chẵn sẽ tốt hơn. Việc đưa cây đương quy vào trồng thử nghiệm tại xã vùng cao có khí hậu mát mẻ như xã Thanh Đức, là một hướng đi mới chuyển đổi giống cây trồng mới tại địa phương, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng nguồn dược liệu cho ngành dược Việt Nam.