Xã Việt Lâm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân năm 2020

19/05/2020 00:00 60 lượt xem

Vụ Xuân năm 2020, xã Việt Lâm thực hiện gieo cấy được 170 ha, với các giống lúa như: Việt lai 20, Thiên Ưu 8, Khang dân, Nhị ưu, HT, Hương thơm, PC 6...Hiện tại nhiều diện tích đã bước vào giai đoạn thu hoạch, bà con nông dân đang tập trung nhân lực ra đồng thu hoạch diện tích lúa chín theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.

Hiện nay, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn xã Việt Lâm đang bước vào giai đoạn lúa chín rộ. Tranh thủ lúc thời tiết ủng hộ, bà con nông dân xã Việt Lâm đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân. Năm nay dù ít sâu bệnh nhưng thời tiết lại mưa nhiều, đúng giai đoạn quan trọng đứng cái làm đòng dẫn đến một số trà lúa sớm của bà con ở một số thôn bị ảnh hưởng dẫn đến giảm năng suất, sản lượng. Xã Việt Lâm xác định lúa vụ Xuân là vụ sản xuất có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch sản xuất của năm, nên ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo các thôn thực hiện nhiều biện pháp phòng trừ các loại dịch hại trên lúa được kịp thời. Bên cạnh đó, khuyến khích nông dân ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nhằm đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Mặt khác, đưa các loại giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao vào sản xuất để nâng cao sản lượng trên cùng một đơn vị diện tích. Nhờ sử dụng đúng cơ cấu giống và gieo cấy đúng lịch thời vụ nên năng suất lúa vụ Xuân 2020 vẫn đạt  57 tạ/ha. Hiện nay, nông dân trên địa bàn xã Việt Lâm đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa để chuyển sang sản xuất vụ Hè Thu năm 2020 đúng khung lịch thời vụ./.