Chính trị

22/12/2023 08:56 102 lượt xem

Ngày 21/12, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đã thông qua Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện về triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách năm 2024. Chỉ thị nêu rõ 20 nhiệm vụ trọng tâm mà các ngành, các xã, thị trấn cần triển khai thực hiện; Thông qua 14 nhiệm vụ và giải pháp trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 19/12/2023 của HĐND huyện về kế hoạch phát triển KT – XH năm 2024. Với mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, đảm bảo phát triển bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, hiệu quả trong từng ngành, lĩnh vực; phấn đấu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 229,1 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.000 tỷ đồng; tăng 19 tiêu chí xã nông thôn mới; giảm 1.110 hộ nghèo; sử dụng hiệu quả nguồn lực từ NSNN, huy động mọi nguồn lực tiếp tục đột phá về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng chuyển đổi số; phát triển mạnh du lịch theo huớng bền vững; phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp; Nâng cao giá trị sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng theo chuỗi giá trị hàng hoá chất lượng cao. Quản lý chặt chẽ, hiệu quả đất đai, tài nguyên; đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống tinh thần của nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương. Tích cực tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút các dự án đầu tu ngoài ngân sách nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế phát triển; thực hiện đồng bộ và hiệu quả chuyển đổi số. Kế hoạch phát triển KT – XH năm 2024 của huyện Vị Xuyên có 48 chỉ tiêu cần triển khai thực hiện.

Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các ngành và các xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tập trung, chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm trong thực hiện các mục tiêu đã đề ra; tổng kết đánh giá nhiệm vụ năm 2023 nghiêm túc, chính xác, khách quan; ngay sau hội nghị này, cần cụ thể hóa Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện và Nghị quyết của HĐND huyện phù hợp tình hình thực tiễn của đơn vị; xây dựng chương trình công tác trọng tâm của tập thể và cá nhân; đổi mới trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, cần tổ chức các hội nghị chuyên đề để xác định cụ thể hơn nhiệm vụ, giải pháp và phương thức triển khai thực hiện đối với một số nhiệm vụ trọng tâm. Đồng chí đề nghị các ngành và các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy chế hoạt động, tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, kỷ cương, kỷ luật hành chính; người đứng đầu cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc gắn với theo dõi, hướng dẫn cấp dưới thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên thảo luận tại hội nghị.

Hội nghĩ đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận, thống nhất và làm rõ một số chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2024. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí với chỉ tiêu được giao. Một số xã, thị trấn đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh đề nghị các ngành và các xã, thị trấn cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy. Đồng thời tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục hạn chế, tồn tại trong năm 2023; tập trung quán triệt, triển khai các văn bản của tỉnh, của huyện; thực hiện đột phá về giao thông, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ; tiếp tục thực hiện các dự án, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; chỉ đạo thực hiện chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ đông, chuẩn bị cho vụ Xuân; làm tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc; xây dựng kế hoạch chăm lo cho các đối tượng chính sách đón Tết Nguyên đán 2024, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp trước, trong và sau Tết; các xã, thị trấn tổ chức họp với các thôn bản về chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024, sớm giao kế hoạch cho cấp thôn; đẩy mạnh các biện pháp thu ngân sách địa phương./.

Ngọc Thơ