Chính trị

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vị Xuyên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

05/08/2020 00:00 169 lượt xem

Sáng ngày 4.8, Đảng bộ huyện Vị Xuyên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự Đại hội có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo huyện Vị Xuyên qua các thời kỳ, cùng 300 đại biểu chính thức, đại diện trên 7.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.

Nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 23 với khẩu hiệu hành động là: “Phát huy truyền thống huyện anh hùng, mỗi người hãy làm việc trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương Vị Xuyên giàu đẹp, văn minh”. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện đã phát huy truyền thống anh hùng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khai thác và phát huy thế mạnh tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, 22/24 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt Nghị quyết. Nền kinh tế tăng trưởng khá nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 2,1 lần so với giai đoạn 2010 - 2015; thương mại - dịch vụ phát triển đa dạng; Thu ngân sách trên địa bàn đạt 187 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,5 triệu đồng. Văn hóa xã hội có những bước chuyển biến tích cực, công tác giáo dục, đào tạo phát triển nhanh và mang tính toàn diện hơn; giá trị văn hóa truyền thống được khơi dậy và phát huy; du lịch được quan tâm phát triển. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và dạy nghề cho người lao động được chú trọng quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; huyện có 3 sản phẩm OCOP đạt chuẩn đạt 3 - 4 sao cấp tỉnh; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai quyết liệt, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, Huyện đã thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, đã có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 7 xã so với năm 2015. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đường biên mốc giới được giữ vững và ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đổi mới phương thức hoạt động, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố vững chắc.

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Đồng chí  Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Vị Xuyên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế và yêu cầu Đảng bộ huyện Vị Xuyên tập trung thảo luận, rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác lãnh, chỉ đạo trong nhiệm kỳ tới, như: Chủ động nghiên cứu triển khai cơ chế, chính sách lớn của tỉnh về 3 đột phá, 5 chương trình trọng tâm; tập trung quy hoạch vùng sản xuất nông – lâm nghiệp, phát triển các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng; xây dựng NTM toàn diện, bền vững, phát triển đồng đều giữa các vùng; đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, phát huy tốt Khu công nghiệp Bình Vàng, Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy.

Đồng chí  Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, huyện Vị Xuyên cần huy động hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, phát triển mạng lưới giao thông trọng yếu, mạng lưới đô thị và các cụm dân cư; quy hoạch, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, nhất là xây dựng các tua du lịch thăm chiến trường xưa gắn với các địa điểm tâm linh; nâng cao chất lượng dạy và học; củng cố mạng lưới y tế cơ sở; xây dựng khu vực phòng thủ và nền quốc phòng toàn dân, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng Đảng vững mạnh về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu tại Đại hội, các đại biểu cần tập trung trí tuệ, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, thảo luận, đóng góp thiết thực vào Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời sáng suốt lựa chọn các đồng chí đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực, phẩm chất chính trị và uy tín bầu vào BCH Đảng bộ huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển” chúc mừng Đại hội đại biểu huyện Vị Xuyên lần thứ XXIV

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ huyện Vị Xuyên khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu 41 đồng chí vào BCH Đảng bộ huyện Vị Xuyên khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng BCH khóa mới ra mắt Đại hội.