Kiểm tra, khảo sát cắm lại và xây dựng kè bảo vệ mốc 262.

25/09/2020 02:35 72 lượt xem

Ngày 24/9, đoàn công tác của UBND huyện Vị Xuyên do Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nam Thủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát vị trí thi công cắm lại và xây dựng kè bảo vệ mốc 262. Tham gia khảo sát có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan của tỉnh.

Mốc 262 nằm sát sông Lô (gần Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy) thuộc địa bàn thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy. Tại vị trí này đã có kè cao 4,5 m, dài 35 m. Tuy nhiên vào mùa mưa lũ, nước tràn qua kè dẫn đến hiện tượng sụt, lún làm nghiêng cột mốc, hiện mốc 262 đã bị nứt trên đỉnh, vỡ phần đế mốc gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới.

Qua khảo sát thực tế tại hiện trường, đoàn công tác của UBND huyện Vị Xuyên (Việt Nam) đã thống nhất sẽ chuyển Hàm thư trao đổi và Bản thiết kế công trình đến Chính phủ nhân dân huyện Malypho (Trung Quốc) với một số nội dung chính như: Tháo dỡ mốc cũ và bệ bê tông đặt mốc, đổ bê tông bệ mới và thay mốc mới bằng đá hoa cương. Xây kè bảo vệ chân cột mốc phía taluy âm dài 39m, cao 12m. Việc thi công đảm bảo không làm thay đổi vị trí, tọa độ của mốc giới và hướng đi của đường biên giới. Nếu phía Chính phủ nhân dân huyện Malypho (Trung Quốc) nhất trí phương án của UBND huyện Vị Xuyên, hai bên sẽ ký kết và thống nhất cùng báo cáo Ủy ban liên hợp Biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc phê chuẩn để phía Việt Nam có thể tiến hành thi công trong thời gian sớm nhất./.