Kỳ họp thứ 17 HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX

20/12/2023 08:46 142 lượt xem

Ngày 19.12, HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 17 đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí Thường trực HĐND huyện chủ trì kỳ họp. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Kỳ họp thứ 17 HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX
Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 17.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, tình hình phát triển KT - XH của huyện tiếp tục ổn định và tăng trưởng với nhiều kết quả nổi bật: Có 39/43 chỉ tiêu KT - XH cơ bản đạt và vượt kế hoạch, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai quyết liệt, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt 86,4%; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt trên 18 nghìn ha; sản lượng lương thực cả năm đạt trên 57 nghìn tấn; toàn huyện có 44 trang trại chăn nuôi, tổng đàn trâu, bò trên 25.160 con; trồng rừng tập trung được gần 700 ha; có trên 1.000 hộ cải tạo vườn tạp. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 2.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 2.150 tỷ đồng; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 290 triệu USD; thu hút khách du lịch đến địa bàn đạt 400 nghìn lượt. Toàn huyện mở mới, cứng hóa, sửa chữa, nâng cấp hàng trăm km đường giao thông các loại; đầu tư và vận động xã hội hóa xây dựng 25 cây cầu; phát động 23 đợt ra quân xây dựng Nông thôn mới; nhân dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất, vật liệu xây dựng trị giá 18,4 tỷ đồng. Các hoạt động giáo dục, văn hóa, thể thao, thông tin, giảm nghèo, chuyển đổi số, cải cách hành chính được chú trọng, nâng cao. Tỷ lệ huy động trẻ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 99,8%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 62,2%. Tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 128.000 lượt người. Toàn huyện giải quyết việc làm cho 3.675 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,43%; hoạt động an sinh xã hội đảm bảo. Thu thuế và phí là trên 206,7 tỷ đồng, đạt 65,4 % dự toán tỉnh giao. Tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 190 năm ngày thành lập huyện, 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện, tại Lễ Kỷ niệm huyện Vị Xuyên được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh phát biểu ý kiến tại Kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích rõ nguyên nhân những chỉ tiêu phát triển KT - XH đạt thấp như: Thu ngân sách trên địa bàn không đạt kế hoạch, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và 3 chương trình MTQG chậm; Công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng còn chưa chặt chẽ, xử lý vi phạm chưa triệt để; sản lượng lương thực, tổng đàn gia súc giảm so với cùng kỳ; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Kỳ họp cũng dành thời gian thảo luận, cho ý kiến vào các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp biểu quyết thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.

Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Anh Tuấn phát biểu kết luận Kỳ họp.

Phát biểu kết luận kỳ họp Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Anh Tuấn đề nghị: Năm 2024 cần đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện công tác kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn cơ quan đơn vị và coi đây là việc làm thường xuyên liên tục. Giao UBND huyện cụ thể hóa Nghị quyết, Quyết định của tỉnh về số lượng cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Giao HĐND huyện làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong kỳ họp để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đề nghị các cấp các ngành tăng cường công tác phối hợp. Đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ công chức, viên chức, các đối tượng chính sách đặc biệt dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an ninh nông thôn và phòng chống tội phạm, giảm thiểu tai nạn giao thông. Tiếp tục thực hiện tốt 3 Chương trình MTQG. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số vào thực hiện các thủ tục hành chính; Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho học sinh bán trú.

Thu Biên