Lãnh đạo huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác quản lý đất đai tại xã Minh Tân.

08/03/2023 14:25 170 lượt xem

Ngày 7/3, đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, đã đi kiểm tra công tác quản lý đất đai tại xã Minh Tân. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện.

Lãnh đạo huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác quản lý đất đai tại xã Minh Tân.
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, kiểm tra tại điểm "Checkin Bac Sum Pass"
Đoàn công tác kiểm tra tại điểm du lịch "Săn Mây Bắc Sum"

Thực hiện Chỉ thị số 16 của BTV Huyện ủy Vị Xuyên về tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thời gian qua, xã Minh Tân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chỉ thị và tuyên truyền Luật đất đai cho nhân dân. Kiện toàn tổ công tác xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm hành lang đường bộ trên địa bàn xã. Trong 2 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn xã có 6 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai. Trong đó có 2 trường hợp tự ý san, đào, lấp; 3 trường hợp sử dụng đất sai mục dích; 1 trường hợp gạt đất, lu nén tạo mặt bằng. UBND xã đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với 4 trường hợp số tiền 19 triệu đồng, đình chỉ thi công 2 trường hợp. Lập biên bản vi phạm đối với trường hợp tự ý tháo 34 m hộ lan tại km 30+300 Quốc lộ 4C.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh và đoàn công tác kiểm tra điểm vi phạm tại khu vực chân dốc Bắc Sum.
Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh, phát biểu tại buổi làm việc với xã Minh Tân.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh, thẳng thắn phê bình xã Minh Tân trong công tác quản lý đất đai thời gian qua. Đồng chí đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ sở hữu điểm "Checkin Bắc Sum Pass" các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu hộ gia đình không thực hiện chuyển đổi, huyện sẽ tiến hành thực hiện theo quy định của pháp luật. Đối với điểm du lịch "Săn Mây Bắc Sum", đồng chí đề nghị xã Minh Tân vận động gia đình tháo dỡ các hạng mục tại khu vực vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích và lắp lại đoạn hộ lan đã tháo dỡ; nếu không tự giác tháo dỡ sẽ tổ chức cưỡng chế. Tại điểm vi phạm san, ủi tại chân dốc Bắc Sum, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính; tiếp tục củng cố hồ sơ, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao cho ngành chức năng, UBND xã và đơn vị quản lý đường bộ lập biên bản xử lý vi phạm đối với các trường hợp tự ý tháo dỡ hộ lan giao thông dọc tuyến Quốc lộ 4C. Đồng chí yêu cầu xã Minh Tân cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và làm tốt công tác quản lý đất đai trong thời gian tới./.

Ngọc Thơ