Nông nghiệp

Vị Xuyên đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2023

25/10/2023 09:04 143 lượt xem

Với mục đích nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, bà con nông dân huyện Vị Xuyên đã đưa vụ Đông trở thành một vụ sản xuất chính trong năm. Nhằm tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo nhu cầu thực phẩm tại chỗ, phục vụ chăn nuôi. Vì vậy, hàng năm, các địa phương huyện Vị Xuyên luôn chú trọng phát triển cây vụ đông.

Vị Xuyên đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2023
Bà con đưa cơ giới hóa vào đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Nhiều năm trở lại đây, Vị Xuyên được biết đến là địa phương có truyền thống sản xuất cây ngô đông trên chân ruộng lúa 1 vụ. Theo chia sẻ của bà con, vụ đông thời tiết tuy không thuận lợi nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các vụ khác. Đặc biệt, đưa các giống cây ngắn ngày vào trồng, cùng với đó việc ứng dụng cơ giới hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất cũng được bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Chị Lưu Thị Tuyết, thôn Đồng xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Để kịp thời vụ, hiện nay gia đình tôi đang tập trung xuống giống mong thời tiết thuận lợi để có vụ đông bội thu.

Sản xuất khoai lang trên đất lúa 1 vụ.

Vụ đông năm nay, toàn huyện Vị Xuyên có kế hoạch gieo trồng 2.210 ha trong đó Cây Ngô: 738 ha, Khoai lang: 131 ha; Khoai tây: 15ha; Rau đậu các loại: 1.326 ha... Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả kinh tế cao, huyện chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực xuống các thôn, bản đốc thúc người dân, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở rộng các vùng sản xuất rau hàng hóa tập trung. Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất, hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác. Đến thời điểm hiện tại đã gieo trồng được trên 40% kế hoạch sản xuất vụ đông. Cùng với khuyến khích người dân áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ngành Nông nghiệp huyện cũng phối hợp với các địa phương chủ động kiểm tra, tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Bà Nguyễn Thị Hương  - Phó trưởng phòng NN huyện Vị Xuyên cho hay: Để vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm, huyện tập trung tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất cây vụ đông theo hướng tập trung, có hợp đồng liên kết, thị trường tiêu thụ sản phẩm; Chú trọng trồng rải vụ nhằm giảm áp lực tiêu thụ và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp tết Nguyên đán. Đẩy mạnh sản xuất rau ở những vùng quy hoạch, vùng sản xuất tập trung; sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị thu nhập. Cùng với đó, tăng cường sản xuất liên kết; rải vụ, không trồng dồn dập cùng đợt để tránh tồn hàng rớt giá; chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thu gom rơm rạ, sản phẩm phụ khác từ nông nghiệp để ủ phân hữu cơ; thực hiện quy trình sản xuất an toàn theo hướng Viet GAP... Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại để cây sinh trưởng phát triển đảm bảo năng suất, chất lượng.

Với những giải pháp đồng bộ của huyện, bà con tích cực bám đồng ruộng chăm sóc, tin rằng vụ đông năm nay sẽ mang về cho nông dân huyện Vị Xuyên nguồn thu đáng kể.

Thu Biên