Nông nghiệp

Vị Xuyên thiệt hại do mưa giông

26/04/2024 10:57 34 lượt xem

Từ ngày 17/4 trên địa bàn huyện Vị Xuyên có mưa đá, kèm theo giông, lốc gây thiệt hại về nhà ở và một số diện tích cây trồng nông lâm nghiệp tại một số xã thị trấn trên địa bàn.

Vị Xuyên thiệt hại do mưa giông
Nhà ở của người dân bị thiệt hại do thiên tai.

Theo báo cáo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, tổng số nhà ở bị thiệt hại là 477 nhà, trong đó 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 475 nhà bị hư hỏng mái nhà; 339 nhà bị hư hỏng từ 10 – 30 %; 67 nhà hư hỏng từ 30 – 50%;  38 nhà hư hỏng từ 50 – 70%; 27 nhà hư hỏng từ 70 – 90%; 4 nhà bị hư hỏng hoàn toàn; 23 chuồng trại bị tốc mái hư hỏng; về tài sản hư hỏng hoàn toàn 1 téc nước; hư hỏng 1 dàn năng lượng mặt trời. Diện tích cây ngô bị gẫy, đổ thiệt hại 523,4 ha; Diện tích cây lâm nghiệp bị gẫy đổ thiệt hại 58,7 ha; đàn gia súc, gia cầm chết 102 con. Ước tính tổng thiệt hại khoảng trên 4 tỷ đồng.

Một số diện tích ngô của nhân dân bị gãy đổ.
Diện tích cây hoa màu của nhân dân bị ảnh hưởng do mưa đá gây ra.

Ngay sau khi nhận được thông tin có thiệt hại do thiên tai gây ra Ban Chỉ huy PCTT& TKCN huyện đã chỉ đạo Văn phòng Thường trực và BCH PCTT& TKCN các xã, thị trấn xác minh, thống kê thiệt hại, báo cáo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động các lực lượng với phương châm 4 tại chỗ để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại về nhà ở ngày công, giúp đỡ sửa chữa, đến nay đã khắc phục, sửa chữa, lợp lại xong mái nhà. Đối với diện tích cây trồng (cây ngô) bị thiệt hại bị gẫy, đổ không khắc phục được UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn tham mưu văn bản hướng dẫn các xã chủ động khắc phục thiệt hại và hướng dẫn nhân dân tập trung chặt bỏ một phần cây trồng bị gẫy, đổ tận dụng làm thức ăn chăn nuôi và bán cho các Hợp tác xã để làm thức ăn cho gia súc.  Đối với những diện tích ngô bị đổ lướt nhẹ, hướng dẫn các hộ ngắt bỏ những lá dập, nát, vui gốc dựng lại cây đổ. Đối với diện tích cây lâm nghiệp bị thiệt hại: Tuyên truyền, chỉ đạo nhân dân tiếp tục chăm sóc diện tích hiện có, trồng mới bổ sung diện tích cây bị gẫy, đổ và tiến hành cắt, phát dọn, thu gom những cây bị gẫy đổ để bán và tận dụng để làm củi đun.

Vi Khiết