Nông nghiệp

Vị Xuyên phát triển cây rau vụ Đông

07/11/2023 16:20 77 lượt xem

Với phương châm “không cho đất nghỉ”, sau thu hoạch vụ lúa mùa, nông dân huyện Vị Xuyên đã khẩn trương làm đất trồng cây rau màu vừa phục vụ nhu cầu thị trường, vừa tăng thu nhập.

Vị Xuyên phát triển cây rau vụ Đông
Bà con thôn Làng Vàng 2, thị trấn Vị Xuyên đang tập trung làm đất xuống giống các loại rau màu.

Cùng với gieo cấy hai vụ lúa, người dân thị trấn Việt Lâm đã và đang tập trung phát triển cây trồng vụ đông, đem lại thu nhập cao. Gắn bó với nghề trồng rau nhiều năm nay, gia đình Chị Phùng Thị Hồng tổ 7, trở thành hộ tiêu biểu có thu nhập cao từ nghề này. Với hơn 600m2 chuyên canh rau, gia đình chị tập trung trồng các loại rau như bắp cải, su hào, cà chua, cải làn... Bắt đầu từ trung tuần cuối tháng 8 âm lịch gia đình tiến hành làm đất và gieo rau giống, đến cuối tháng 12 là thu hoạch hết vụ rau. Chị Phùng Thị Hồng tổ 7, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Vụ đông năm nào gia đình tôi cũng trồng rau để tăng thu nhập cho gia đình, trồng rau thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. Nhu cầu tiêu thụ các loại rau bắp cải, su hào, cà chua và các loại cây gia vị như hành, tỏi, ớt, rau thơm của người tiêu dùng ngày càng nhiều nên đầu ra chúng tôi cũng không lo.

Cùng với gieo cấy 2 vụ lúa, bà con huyện Vị Xuyên đã tận dụng diện tích đất trồng cây rau màu, tăng thêm thu nhập.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Xuyên, vụ đông năm nay toàn huyện có kế hoạch gieo trồng trên 1.000 ha rau màu các loại. Theo đó, cây rau màu được phát triển tại xã Đạo Đức, thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm, xã Trung Thành, xã Ngọc Linh. Để thực hiện đạt kế hoạch, huyện Vị Xuyên đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất ngay từ sớm, bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp, hướng dẫn bà con lựa chọn nhiều giống rau màu có năng suất, giá trị kinh tế để sản xuất, khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền bà con trồng rải vụ, gối vụ, hạn chế thấp nhất việc dư thừa sản phẩm, khó tiêu thụ, rớt giá. Bà Nguyễn Thị Hương – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết thêm: Quan điểm của huyện là không chú trọng mở rộng diện tích mà tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao giá trị, hiệu quả canh tác. Bởi vậy, huyện khuyến khích các hộ sản xuất, hợp tác xã tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, canh tác theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu người tiêu dùng vừa giúp nông dân có thu nhập ổn định.

Theo người dân, trồng cây rau màu vụ đông ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh mà còn tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, còn góp phần giúp bà con thay đổi tư duy sản xuất, thâm canh tăng vụ, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Thu Biên - Mai Anh