Nông nghiệp

Vị Xuyên tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa

22/08/2023 19:13 47 lượt xem

Hiện nay, diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn huyện Vị Xuyên đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông. Thời tiết những ngày qua mưa nắng đan xen… tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh phát sinh gây hại trên cây lúa. Hiện ngành chức năng đang theo dõi, dự báo tình hình dịch bệnh, từ đó hướng dẫn người dân phòng trừ hiệu quả.

Vị Xuyên tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa
Toàn huyện khoảng 100 ha diện tích lúa nhiễm bệnh.

Vụ mùa năm nay xã Phong Quang gieo cấy 70 ha, chủ yếu là các giống lúa Nhị ưu 838, Nhị ưu 725, Việt Lai 20, … Trong những ngày qua, do thời tiết nắng mưa đan xen, độ ẩm không khí cao, rất thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đạo ôn hại lúa, sâu cuốn lá. Ông Pờ Văn Sài thôn Lùng Càng xã Phong Quang cho biết: Gia đình tôi cấy 6000m2, hiện toàn bộ diện tích lúa đang bị nhiễm bệnh, bố con tôi đang đi dọn cỏ bờ và phun thuốc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, mong rằng sẽ trị dứt diểm được sâu bệnh để cây lúa phát triển tốt. Ông Thượng Duy Du  - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Quang cho hay: Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều diện tích lúa và hoa màu của bà con xuất hiện tình trạng sâu, bệnh gây hại. Địa phương đang tập trung các giải pháp phòng trừ nhằm hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Trạm bảo vệ thực vật huyện kiểm tra lúa sâu bệnh tại thị trấn Vị Xuyên.

Vụ mùa năm nay toàn huyện Vị Xuyên gieo cấy được trên 4.700 ha, hiện nay trên cây lúa phát hiện một số loại sâu bệnh gây hại như: Rầy nâu, vàng lùn, sâu cuốn lá… Diện tích nhiễm bệnh khoảng 2% = 100 ha. Trong đó, diện tích bị nặng khoảng 18 ha và rải rác cục bộ ở chân ruộng 2 vụ. Nguyên nhân bị nhiễm bệnh do đất chua không được xử lý vôi bột ngay từ đầu vụ, lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng ( khủng hoảng chất dinh dưỡng). Cùng với đó, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh gây hại. Để kịp thời phòng trừ các loại sâu bệnh, giúp cây lúa phát triển tốt, đạt năng suất, chất lượng theo kế hoạch đề ra, huyện tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn phân công cán bộ tích cực bám sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa bằng cách phun các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Đồng thời, tiến hành bón phân để tăng cường chất dinh dưỡng, khử chua đồng ruộng, vệ sinh dọn sạch cỏ bờ và cỏ trong ruộng lúa nhằm giúp bà con phòng trừ hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại, không để sâu bệnh phát sinh thành dịch. Ông Nguyễn Văn Sự - Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Vị Xuyên nói: Đối với những diện tích bị nhiễm bệnh chúng tôi chỉ đạo bà con tập trung xử lý triệt để các ổ bệnh để hạn chế nguồn phát tán, lây lan trên đồng ruộng. Đồng thời, tổ chức khoanh vùng, hướng dẫn bà con nông dân phun trừ kịp thời các loại thuốc theo từng loại sâu bệnh. Bên cạnh đó, duy trì đủ nước tạo điều kiện thuận lợi cho lúa làm đòng, trổ bông.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác chăm sóc lúa vụ Mùa của chính quyền, các ngành chuyên môn và bà con nông dân, tin tưởng rằng huyện Vị Xuyên sẽ giành thêm một vụ Mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.

Thu Biên - Mai Anh