Nông nghiệp

Xã Thanh Thủy tập trung gieo cấy lúa vụ Xuân 2024

21/02/2024 15:00 61 lượt xem

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này bà con nông dân xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên đang tập chung, khẩn trương ra đồng làm đất, gieo cấy lúa Xuân 2024 cho kịp lịch thời vụ.

Xã Thanh Thủy tập trung gieo cấy lúa vụ Xuân 2024
Bà con nhân dân thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy tích cực cấy lúa xuân 2024

Theo kế hoạch, vụ Xuân 2024, xã Thanh Thủy gieo cấy tổng 38ha lúa, trong đó tập trung các giống lúa thuần như: QR15, Tẻ nương; giống lúa lai có Việt Lai 20, GS55. Diện tích lúa của xã tập trung nhiều các thôn vùng thấp như: Thanh Sơn, Nà Sát, Giang Nam. Để đảm bảo tiến độ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đạt năng suất và sản lượng theo kế hoạch, UBND xã Thanh Thủy đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tích cực xuống từng thôn đôn đốc bà con nông dân tập trung nhân lực gieo cấy toàn bộ diện tích lúa xuân, đồng thời thường xuyên thăm đồng chăm sóc, bảo vệ lúa phát triển tốt. Tính đến nay, vụ Xuân xã Thanh Thủy cơ bản thuận lợi, bà con nông dân đã gieo cấy được trên 50% diện tích, dự kiến trong tháng 2 sẽ hoàn thành.

Trước đó, phòng NN&PTNT và Khuyến nông huyện đã phối hợp với xã thực hiện tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, cách phòng, chống rét cho cây mạ trong những ngày rét đậm rét hại, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao; Hướng dẫn nhân dân lựa chọn nguồn cung cấp giống, phân bón đảm bảo, chất lượng... để vụ xuân năm 2024 của xã Thanh Thủy đạt sản lượng đề ra.