Kinh tế

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Văn Đoàn thăm, kiểm tra mô hình mạ khay, máy cấy tại xã Việt Lâm

07/02/2017 00:00 75 lượt xem

Ngày 6/2/2017, đồng chí Lương Văn Đoàn - PBT, Chủ tịch UBND huyện đã đi thăm, kiểm tra mô hình mạ khay máy cấy tại xã Việt Lâm trong vụ Xuân 2017. Cùng đi có lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện, cấp ủy, chính quyền xã Việt Lâm.

Với mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa trong lao động sản xuất nông nghiệp, vụ mùa năm 2016 huyện Vị Xuyên đã thực hiện thí điểm mô hình gieo mạ bằng khay và cấy bằng máy trên diện tích gần 1ha, tại thôn Chang xã Việt Lâm.  Kết quả, sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình cho thấy: Đã chủ động về thời vụ, mạ sinh trưởng khỏe, đều, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn, tiết kiệm diện tích gieo trồng. Đồng thời, gieo mạ bằng khay và cấy bằng máy cho cây lúa đẻ nhánh khỏe hơn, giảm được tỷ lệ sâu bệnh gây hại, năng suất lúa cao hơn khoảng 20% so với cấy tay, giảm được công gieo cấy cho nông dân. Do đó trong vụ Xuân 2017 này, xã Việt Lâm đã thực hiện cấy hơn 10ha lúa bằng mô hình gieo mạ bằng khay và cấy bằng máy để giúp tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Bà con nông dân xã Việt Lâm áp dụng mô hình mạ khay, máy cấy trong vụ Xuân 2017

Sau khi thăm, kiểm tra mô hình, đồng chí Lương Văn Đoàn - PBT, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao việc áp dụng mô hình mạ khay, máy cấy tại xã Việt Lâm. Đồng chí nhấn mạnh, sau khi dồn điền đổi thửa, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế là việc làm cần thiết. Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp là chủ trương quan trọng của huyện trong tái cơ cấu  ngành nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao, quy mô. Hiện mô hình này đã được huyện nhân rộng tại các xã: Linh Hồ, Tùng Bá, Trung Thành. Đồng chí đề nghị phòng chuyên môn của huyện cần tiếp tục hướng dẫn, tập huấn người dân thực hiện tốt mô hình; cấp ủy chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được lợi ích từ mô hình mang lại, đảm bảo từ các vụ sau nhân rộng mô hình rộng rãi tới các địa phương khác trên toàn địa bàn huyện.