Chủ tịch UBND huyện làm việc với HTX Cát Lý, xã Thuận Hòa

17/05/2023 10:24 348 lượt xem

Ngày 16/5, Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên đã có buổi làm việc với HTX Cát Lý, xã Thuận Hòa. Cùng đi có lãnh đạo các Phòng: Kinh tế Hạ tầng, Tài nguyên Môi trường, NN&PTNT, Văn hóa Thông tin huyện.

Chủ tịch UBND huyện làm việc với HTX Cát Lý, xã Thuận Hòa
Trang trại chăn nuôi bò của HTX Cát Lý tại thôn Mịch B, xã Thuận Hòa

HTX Cát Lý được thành lập từ 3/2022 với 17 thành viên, hiện HTX đang thực hiện chăn nuôi bò cái sinh sản, nuôi bò vỗ béo thương phẩm và giết mổ, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ thịt bò. Hiện nay, HTX có 1 trang trai chăn nuôi bò cái sinh sản kết hợp với vỗ béo bò thương phẩm theo quy trình khép kín với quy mô trên 100 con. Ngoài bán bò sinh sản, bò thương phẩm, trang trại còn tận dụng bán cả phân bò hoai mục. Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, HTX thu lợi nhuận khoảng 350 triệu đồng/ tháng. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô liên kết chăn nuôi bò với bà con nông dân tại xã và các vùng lân cận theo chuỗi giá trị hàng hóa khoảng 5000 con. Kết hợp phát triển thêm dịch vụ ăn uống, du lịch, nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện sông Miện 5. Ngoài những thuận lợi, HTX hiện không có quỹ đất lớn để mở rộng chăn nuôi, thiếu nguồn bò đầu vào chất lượng trong sản xuất kinh doanh. Chất lượng sản phẩm làm không đồng đều. Khu xưởng giết mổ, sơ chế, chế biến chưa hợp chuẩn, chưa biết cách khai thác và sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bò Mông Hà Giang...

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh -  Chủ tịch UBND phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Chủ tịch UBND huyện biểu dương đánh giá cao tính chủ động hoạt động kinh doanh của HTX Cát Lý đã đạt được. Đồng thời yêu cầu: Phòng TN&MT tháo gỡ những khó khăn trong quản lý đất đai và mặt nước lòng hồ giúp cho HTX tiếp tục phát triển các loại hình du lịch. Đối với đất đai khu vực lòng hồ thủy điện giao cho xã và phòng Tài nguyên quy hoạch lại đất khu vực thôn Mịch A – Mịch B. Giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng hướng dẫn truy xuất nguồn gốc ( bấm thẻ tai cho bò, thịt bò thương phẩm), tham mưu cho UBND huyện làm việc với thủy điện Sông Miện 5 để tạo điều kiện cho HTX và người dân nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện. Phòng Nông nghiệp hướng dẫn HTX quản lý con giống, nghiên cứu để hỗ trợ về chăn nuôi bò, thủy sản. Phòng VH tham mưu UBND huyện đưa Lễ hội giã cốm thành quy mô cấp huyện năm 2023 gắn với du lịch lòng hồ thủy điện. Xã làm tốt công tác vận động người dân tham gia liên kết với HTX, bảo vệ môi trường lòng hồ, khuyến khích người dân tham gia nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện.

Thu Biên