Tin địa phương

Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Linh Hồ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

26/03/2024 07:28 29 lượt xem

Vừa qua, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Linh Hồ tổ chức Đại hội đại biểu, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đến dự có đồng chí Hoàng Thị Thanh Huyền - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Hội đoàn thể xã Linh Hồ và 84 đại biểu chính thức về dự Đại hội.

Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Linh Hồ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Toàn cảnh Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQVN xã Linh Hồ đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQVNVN xã lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, điều hành của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên từ xã đến cở sở làm tốt công tác tuyên truyền động viên nhân dân trong xã tham gia và thực hiện tốt việc duy trì, nâng cao tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tại 16/16 thôn, vận động phong trào làm đường bê tông với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm đã làm được trên 49 tuyến đường bê tông các loại, trong đó: Tuyến đường kiểu mẫu 01 tuyến, dài 1.331 mét, rộng 5 mét, độ dày 18 cm. Tổng trị giá 1.683.538.000 đồng; 48 tuyến đường bê tông nông thôn, đường nội đồng, đường nhóm hộ với chiều dài 9.912 km tổng  kinh phí thực hiện 5,938 tỷ đồng; ngày công tham gia: 5.621 công; Hiến đất 6.590 m2,… vận động kêu gọi ủng hộ đóng góp xây dựng quỹ “Vì người nghèo” của xã được trên 65 triệu đồng. Từ quỹ của xã, sựủng hộ của cấp trên và các tổ chức, cá nhân đã kêu gọi xã hội hóa xây mới xóa nhà tạm được 29 nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ nhiều phương tiện sinh kế làm ăn cho hộ nghèo, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Nhiệm kỳ 2024 - 2029, với chủ đề của đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển" và để tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, đổi mới phương thức tập hợp, vận động nhân dân theo hướng chủ đạo là “Hướng mạnh về cơ sở”.

Đại hội đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: Hằng năm 16/16 thôn tổ chức thành công “Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư”, 100% các khu dân cư tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong ngày hội; tổ chức vận động, quyên góp nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội để phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 05 nhà đại đoàn kết trở lên. Kêu gọi ủng hộ quỹ “ Vì người nghèo” đạt trên 10 triệu đồng/năm; hằng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thực hiện giám sát và phản biện 02 cuộc trở lên. 100% Ban công tác mặt trận phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện của Nhân dân theo quy định; hàng năm tổ chức ít nhất 01 diễn đàn “ Mặt trận lắng nghe nhân dân”. Tham mưu tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn xã theo quy định. Phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp đến 100% các thôn trên trên địa bàn xã; hàng năm MTTQ xã và 100% Ban công tác Mặt trận tổ chức phát động thi đua và giao chỉ tiêu đến các thôn, hộ gia đình để tổ chức thực hiện. MTTQ và các tổ chức thành viên phấn đấu, hỗ trợ, giúp đỡ 05 hộ thoát nghèo trở lên; hàng năm MTTQ xây dựng 02 mô hình dân vận khéo về thực hiện bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, hiến đất làm đường, xây dựng nông  thôn mới, vệ sinh môi trường...

Ủy viên UBMTTQVN xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương chọn cử 35 đồng chí vào Ủy viên UBMTTQVN xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; và 08 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Vị Xuyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Công Thành - Văn phòng Đảng ủy Linh Hồ