Tin địa phương

Trung tâm Y tế Vị Xuyên Triển khai các hoạt động khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng năm 2024

28/03/2024 16:44 38 lượt xem

Trong tháng 3/2024 các khoa phòng chuyên môn thuộc Trung tâm Y tế phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên tiến hành khám sàng lọc  miễn phí cho người dân có độ tuổi từ 25-40 tuổi đối với người chưa mắc bệnh đái tháo đường và 40 tuổi trở lên đối với người chưa mắc bệnh tăng huyết áp,…nhằm phát hiện sớm, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm, đảm bảo cho mọi người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay tại nơi mình sinh sống.

Hoạt động khám sàng lọc tại xã Thanh Thủy và Linh Hồ

Người dân đến khám được đo huyết áp để sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng; Xét nghiệm đường máu đói mao mạch để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường; Đo chiều cao, cân nặng, vòng bụng, vòng mông để sàng lọc tình trạng thừa cân, béo phì; Sàng lọc các yếu tố hành vi nguy cơ của bệnh không lây nhiễm cho người dân.Qua khám sàng lọc, phát hiện số người có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, u gan,... Tại các buổi khám sàng lọc, người dân cũng được cung cấp thêm kiến thức về các yếu tố nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đái tháo đường chủ yếu là do sử dụng thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều muối, không thể dục thể thao thường xuyên và những người thừa cân, béo phì. Hướng dẫn người dân biết cách phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như: Đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư... Tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh như chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ ăn giảm muối, đo huyết áp thường xuyên, không hút thuốc lá, tư vấn cho người dân cách tự đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mình, tự đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đến thời điểm này đã có 10/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai chương trình khám sàng lọc.

Đặng Huyên - Trung tâm Y tế Vị Xuyên