Giá lợn vẫn tăng cao ở Vị Xuyên

22/04/2020 00:00 37 lượt xem

Sau 3 tuần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hạ giá lợn hơi về mức 70.000/1kg. Thế nhưng trên địa bàn huyện Vị Xuyên, giá lợn không hề giảm, mà còn có chiều hướng tăng. Hiện giá thịt mông ngon từ 180.000 đến 200.000/1kg.

Lợn tăng vì trong những năm qua, có những thời điểm giá lại quá thấp, chỉ 20.000 đến 25.000/1 kg lợn hơi, tiếp đó là dịch tả lợn Châu Phi chết và tiêu hủy hàng loạt, nên nhiều hộ đã từ bỏ việc chăn nuôi lợn, dẫn đến khan hiếm, rồi người chăn nuôi lợi dụng đẩy giá lên cao, coi như hiện tượng mất mùa được giá, là điều dễ hiểu. Những năm trước đây, trong các làng, xã hầu như nhà nào cũng chăn nuôi lợn, nhà ít thì vài con, nhà nhiều lên đến vài chục, nhưng bây giờ ngược lại, nhiều hộ trong tình trạng chuồng chống, lợn không. Qua tìm hiểu được biết, một phần vì sợ mất giá, dịch bệnh, một phần hiện nay, người lao động, đi làm nhiều tại các công ty, doanh nghiệp. Nên chăn nuôi trong các hộ giảm nhiều, khiến giá lợn tăng cao. Hiện nay, giá bắt tại chuồng từ 80.000 đến 85.000, thậm chí còn 90.000/1kg lợn hơi. Không chỉ giá lợn hơi thương phẩm mà giá lợn giống cũng tăng cao. Một con lợn giống từ 8 -10kg có giá trên 2 triệu đồng, song vẫn khó mua.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hạ giá lợn hơi về mức 70.000/1kg trong thời gian tới. Các cấp có thẩm quyền, cần có những quy hoạch, định hướng cụ thể trong việc chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, làm thế nào để bình ổn giá thịt, tạo điều kiện cho người chăn nuôi, người mua, bán yên tâm với công việc lao động, sản xuất của mình.