Huyện Vị Xuyên tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2016

29/12/2016 00:00 88 lượt xem

Chiều 28.8, huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR). Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo BQL rừng đặc dụng Phong Quang, Tây Côn Lĩnh; lãnh đạo UBND và cán bộ phụ trách lâm nghiệp các xã, thị trấn.

Năm 2016 huyện đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ QLBVR, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực QLBVR và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cho 12.577 lượt người, kiện toàn 24 Ban chỉ đạo (BCĐ) về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, 24 tổ đội xung kích PCCCR gắn với phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý 97 vụ vi phạm QLBVR, trong đó đã xử lý hình sự 2 vụ, hành chính 95 vụ, tịch thu 23,254 m3 gỗ từ nhóm IIA đến nhóm VIII, thu 28 xe máy, 3 cưa xăng… nộp ngân sách Nhà nước 326.670.000 đồng. Đối với các xã thuộc điểm nóng về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật như Minh Tân, Phong Quang, Thuận Hòa, Ngọc Minh… huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp UBND các xã tăng cường quyết liệt các biện pháp bảo vệ rừng, thành lập 2 tổ trinh sát liên ngành hoạt động trên địa bàn xã Minh Tân và Phong Quang; đẩy mạnh công tác bảo tồn thiên nhiên; xây dựng phương án, kế hoạch quản lý máy cưa xăng, quản lý các cơ sở chế biến gỗ…

Bên cạnh đó, huyện còn gặp một số khó khăn như địa bàn rộng, biên chế cho lực lượng bảo vệ rừng ít nên chưa ngăn chặn triệt để các hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, đặc biệt là trên địa bàn xã Minh Tân, Phong Quang, Thuận Hòa, Ngọc Minh… Để giải quyết những yếu kém, hạn chế trong công tác QLBVR của năm 2016. Đồng chí Lê Thanh Hải- Phó Chủ Tịch UBND huyện đề ra những chỉ tiêu cụ thể, giải pháp chủ yếu trong năm 2017 như: Làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân về công tác QLBVR và PCCCR; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp; tăng cường tuần tra kiểm soát, truy quét các tụ điểm khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm lâm địa bàn; đẩy mạnh công tác trồng rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp trên cơ sở bám sát nội dung Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020.