Huyện Vị Xuyên: Tích cực phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa Mùa

21/08/2015 00:00 242 lượt xem

Vụ mùa 2015, huyện Vị Xuyên gieo cấy gần 500ha lúa, hiện nay lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển gây hại trên lúa, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng
    Qua kiểm tra thực tế tại các xã, thị trấn, hiện nay trà lúa Mùa sớm đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng, trà chính vụ kết thúc đẻ nhánh. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của thời tiết, tại một số xã, thị trấn của huyện Vị Xuyên đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như: Bệnh đốm sọc vi khuẩn, Rầy nâu, Rầy lưng trắng, tập trung nhiều tại các xã: Việt Lâm, Đạo Đức, Trung Thành, Tùng Bá … Để hạn chế sâu bệnh gây hại lúa trên diện rộng, đảm bảo hạn chế tối đa thiệt hại trong sản xuất vụ Mùa năm 2015, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo ngành chức năng và các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Chỉ đạo cán bộ nông nghiệp trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc tốt diện tích lúa Mùa, bón phân cân đối, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý, khắc phục, tránh xảy ra trên diện rộng.
    Hiện nay tại các địa phương, bà con nông dân đang tích cực thực hiện một số biện pháp phòng trừ như: Vệ sinh cỏ dại quanh bờ, tích cực kiểm tra, giám sát đồng ruộng, đồng thời phun thuốc trừ sâu khi mật độ sâu cao, đảm bảo theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra./.