Huyện Vị Xuyên: trồng mới được 34 chanh leo

03/08/2015 00:00 134 lượt xem

Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa cho bà con nông dân có nguồn thu nhâp. Trong tháng 6/2015 huyện Vị Xuyên đã trồng mới được 34 ha cây chanh leo bằng giống Đài Nông1. Tại 9 xã, thị trấn gồm: Xã Trung Thành, Ngọc Linh, Bạch Ngọc, Ngọc Minh, Việt Lâm, Đạo Đức, Kim Thách, Tùng Bá và Thị Trấn Việt lâm, nâng tổng diện tích chanh leo toàn huyện lên 84 ha.
    Để mở rộng và tạo điều kiện cho người nông dân tham gia phát triển trồng chanh leo, huyện Vị Xuyên đã khuyến khích cho nông dân vay mỗi ha là 30 triệu đồng trong 2 năm không tính lãi, nên đã thu hút được nhiều hộ tham gia. Đây là năm thứ 2 huyện Vị Xuyên thực hiện trồng chanh leo, do vậy trong quá trình thực hiện, ngành chuyên môn cũng như người dân đã có nhiều kinh nghiệm và nắm rõ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, nên đến nay hơn một tháng trồng, tỷ lệ cây chanh leo sống đạt 97 %. Từ một hướng đi đúng, với sự vào cuộc của huyện cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của bà con nông dân trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tin tưởng rằng cây chanh leo sẽ giúp bà con nông dân huyện Vị Xuyên có cuộc sống ngày một ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo một cách bền vững từ cây chanh leo.