3 Chương trình MTQG

Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù kiểm tra tiến độ 03 chương trình MTQG tại xã Linh Hồ

22/10/2023 21:46 144 lượt xem

Ngày 19/10, Đồng chí Lý Xuân Lù - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện 03 chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) tại xã Linh Hồ.

Đ/c Lý Xuân Lù -Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra dự án nuôi trâu sinh sản tại thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ

Xã Linh Hồ được triển khai 03 chương trình MTQG từ năm 2022, đến nay xã đã ban hành các Quyết định về việc thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động; Quyết định thành lập Ban quản lý các chương trình MTQG, Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Đối với 03 Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện các phương án năm 2022 – 2023, đến nay đã hoàn thành việc giải ngân các nguồn vốn năm 2022 dự án Nuôi trâu sinh sản, gà đen H mông, Kênh mương Nà Đao; đối với các nguồn vốn năm 2023 đã giải ngân được 562.200.000 đồng. Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Hỗ trợ téc nước sinh hoạt phân tán cho 80 hộ trong thôn Lùng Chang; Phát triển đa dạng hóa sinh kế  kinh phí được phê duyệt 92.000.000 thực hiện Nuôi trâu sinh sản; Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp kinh phí được phê duyệt: 145.000.000 đồng. Thực hiện Dự án nuôi lợn sinh sản giải ngân được 808.800.000 đồng. Kinh phí xây dựng khu xử lý rác thải của xã 686.400.000 đồng; Dự án 4 phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững: Kinh phí cấp 80.000.000 đồng hiện xã và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện đang khảo sát mở lớp đào tạo nghề tại thôn Lùng Chang, kinh phí 15.000.000 đồng. Thực hiện triển khai các gói hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khoẻ trẻ em tại thôn đặc biệt khó khăn; kinh phí 7.000.000 đồng thực hiện công tác thông tin, truyền thông và công tác kiểm tra giám sát.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù đánh giá cao các phương án, dự án của 03 chương trình MTQG đặc biệt là các dự án nuôi gà đen H mông đã đem lại giá trị kinh tế cao cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của thôn đặc biệt khó khăn Lùng Chang. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị xã Linh Hồ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân 03 chương trình MTQG năm 2023; đối với việc xây dựng khu xử lý rác thải tập trung của xã, cần khẩn trương triển khai các bước, quy trình xây dựng, thông báo niêm yết công khai đến nhân dân về chủ trương xây dựng khu xử lý rác thải. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, gắn với vai trò, trách nhiệm của từng đồng chí thành viên trong việc triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cấp ủy, chính quyền xã. Cán bộ xã là trung gian kết nối liên hệ đầu ra bao tiêu sản phẩm giúp bà con nhân dân trong chương trình dự án 03 chương trình MTQG nhằm giúp các hộ xóa đói giảm nghèo bền vững, hiệu quả./.

Công Thành - Văn phòng Đảng uỷ xã Linh Hồ