Tổng kết mô hình trồng cỏ ngọt SV1 gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

16/03/2023 08:10 114 lượt xem

Sáng 15.3, tại xã Việt Lâm (Vị Xuyên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án xây dựng mô hình phát triển sản xuất cỏ ngọt SV1 gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. Tham dự có gần 50 hộ dân thuộc 2 huyện Vị Xuyên, Bắc Quang.

Tổng kết mô hình trồng cỏ ngọt SV1 gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Các đại biểu tham quan mô hình trồng cỏ ngọt SV1 tại xã Việt Lâm.

Mô hình phát triển sản xuất cỏ ngọt SV1 gắn với tiêu thụ sản phẩm được triển khai  thực hiện từ tháng 8.2022 tại thị trấn Vị Xuyên và xã Việt Lâm với quy mô 10 ha, có 15 hộ tham gia. Nhà nước đầu tư 50% cây giống, phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật và 30% phân bón hóa học, còn lại do người dân đối ứng. Trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, kết nối đơn vị bao tiêu sản phẩm. Qua thời gian triển khai mô hình, cây cỏ ngọt SV1 sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, cây cỏ ngọt SV1 cho thu hoạch 4 lần/năm; năng suất đạt 5 tấn/ha, với giá bán 6000 đồng/kg. Hiện nay, HTX sản xuất dịch vụ nông, lâm nghiệp Gia Vi (Vị Xuyên) đang thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con. Cây cỏ ngọt SV1 mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường và có khả năng nhân rộng ra các địa bàn khác; góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác cây hàng năm; hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, HTX nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người dân; đồng thời cử cán bộ hướng dẫn nhân dân các biện pháp nhân giống để người dân chủ động mở rộng diện tích theo cam kết.

Tại hội nghị, đại diện HTX sản xuất dịch vụ nông, lâm nghiệp Gia Vi và người dân đã ký cam kết trong trồng vào thiêu thụ sản phẩm cỏ ngọt SV1.

Thu Biên