Vị Xuyên đẩy mạnh trồng cỏ làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc

05/10/2015 00:00 387 lượt xem

Để khắc phục tình trạng thiếu thức ăn trong chăn nuôi gia súc tại địa phương, đặc biệt là vào mùa khô, mùa đông giá rét. Huyện Vị Xuyên đã vận động bà con nhân dân tích cực trồng cỏ để cung cấp nguồn thức ăn dồi dào tại chỗ cho đàn gia súc

Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện Vị Xuyên là trên 120 nghìn con. Trong đó, trâu là gần 35.000 con, bò gần 2.200 con, dê là trên 14.500 con và ngựa là 174 con. Với số lượng gia súc lớn như vậy nên vấn đề về nguồn thức ăn luôn được các cấp chính quyền địa phương và bà con nhân dân quan tâm. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, UBND huyện Vị Xuyên đã triển khai chương trình trồng cỏ gắn với chăn nuôi đại gia súc tới 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hiện nay trên địa bàn toàn huyện đã trồng được gần 770/650 ha cỏ, đạt 118% so với kế hoạch được giao. Những giống cỏ được bà con trồng chủ yếu là cỏ Voi, cỏ VA06 và cỏ Goatemala. Diện tích cỏ được trồng được huyện hỗ trợ về nguồn giống, một phần phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
      Có thể nhận thấy, từ khi thực hiện chương trình trồng cỏ để làm thức ăn cho đàn gia súc, bà con tại các xã trong huyện Vị Xuyên đã bớt đi nỗi lo mỗi khi mùa khô, mùa đông đến. Bởi với nguồn cỏ dồi dào tại chỗ sẽ giúp cho đàn gia súc phát triển khỏe mạnh. Từ đó giúp người dân an tâm sản xuất để phát triển kinh tế gia đình góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế tại địa phương