Quốc phòng - An ninh

Vị Xuyên làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023.

25/12/2023 15:39 95 lượt xem

Với tinh thần đoàn kết, chủ động, quyết liệt, kịp thời, Ban Chỉ đạo 138 huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

“Dòng họ Thào tự quản về an ninh trật tự” thôn Đán Khao, xã Thượng Sơn duy trì và hoạt động hiệu quả.

Trong năm 2023, công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện gắn với đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở. Trong kỳ đã xây dựng và tổ chức ra mắt nhiều mô hình tự quản về ANTT. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng, tạo môi trường ổn định phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới bền vững ở địa phương. Công an huyện Vị Xuyên đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch của cấp trên. Chủ động tham mưu và tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, đẩy mạnh thực hiện tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trên địa bàn toàn huyện, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của địa phương. Lực lượng Công an huyện chủ động tổ chức các đợt rà soát, khảo sát đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh, triệt phá; Xây dựng kế hoạch tổng thể và theo chuyên đề, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT địa bàn trong năm 2023.

Các vụ việc sau khi phát hiện đều được thụ lý, phân loại và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp về ANTT, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, mất cảnh giác, không để xảy ra đơn thư, khiếu kiện, tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, gây bạo loạn; tình hình dân tộc, tôn giáo ổn định không ghi nhận vấn đề phức tạp liên quan. Từ đó công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từng bước được nâng cao. Trên địa bàn huyện duy trì hoạt động 220 mô hình với 1.400 thành viên của các tổ chức quần chúng tham gia bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Chỉ đạo tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”.

Trong năm 2024, huyện Vị Xuyên tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo huyện, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin, tình hình liên quan để kịp thời giải quyết tốt các vụ việc; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước đẩy lùi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; Duy trì, củng cố, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo; Thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp phát động phong trào cho phù hợp với tình hình, thực tiễn ở từng đơn vị, địa phương; Phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ trong vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm. Lực lượng chức năng thường xuyên mở các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm; Thực hiện tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, công chức và nhân dân; Xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; Chú trọng công tác thi đua khen thưởng các mô hình, điển hình hoạt động hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt./.

Ngọc Thơ