Vị Xuyên tăng cường phòng chống đói rét cho đàn gia súc khi nhiệt độ giảm sâu

08/01/2021 01:01 50 lượt xem

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày tới sẽ có rét đậm, rét hại, có nơi nhiệt độ xuống thấp nhất từ 5-7 độ, cao nhất khó vượt quá 15 độ C, trời mưa nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nông dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên cần tích cực chuẩn bị nhiều biện pháp phòng chống đói rét, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể sảy ra.

Hiện trên địa bàn toàn huyện Vị Xuyên có tổng đàn trâu, bò hơn 35.360 con. Đây có thể nói là khối tài sản lớn đối với người nông dân, nên để đảm bảo đàn gia súc không bị đói, rét nhất là trong đợt rét tăng cường, nhiệt độ giảm sâu như thời gian này bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp để phòng chống như: Quây phông bạt, lá cọ hay các vật liệu che chắn gió tốt kín chuồng trại bốn phía, tránh gió lùa, gầm sàn cũng cần lót gỗ hoặc dải trấu, rơm khô để chống lạnh. Ngoài dự trữ thức ăn cho trâu bò như cỏ, rơm rạ, ủ chua các phế phẩm nông nghiệp như thân cây Ngô, sắn, cỏ lên men; bà con cũng cần bổ xung thêm tinh bột, cám gạo và nước muối ấm để đàn gia súc tăng thêm sức đề kháng. Đặc biệt, khuyến cáo người dân trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C, không cho trâu, bò làm việc và chăn thả tự do, có thể sử dụng thêm đèn sưởi hoặc củi khô, mùn cưa đốt giữ ấm khi trời rét đậm, rét hại. Ngoài ra, tiến hành tiêm phòng đầy đủ đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.